Cụ thể, SEA Games 2019 sẽ là giải đấu đầu tiên áp lục luật U22 + 2, tức là cho phép các cầu thủ quá tuổi tham dự. Tuy nhiên, chủ nhà Phillippines quyết định hạn chế số lượng cầu thủ xuống 20 thay vì 23 như trước đó. Điều này phù hợp với các giải đấu thuộc Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhưng chắc chắn sẽ khiến các nước tham dự phải đau đầu. (Tại các giải đấu do IOC tổ chức như ASIAD hay Olympic, các đội bóng chỉ có từ 18 đến 20 cầu thủ được đăng ký).

Với chỉ 20 cầu thủ, các đội bóng sẽ phải toan tính thật kỹ khi họ chỉ được triệu tập chưa đầy 2 đội hình. Chắc chắn những cái tên đa năng, có thể thi đấu nhiều vị trí sẽ được xem xét chọn lựa để có thể khỏa lấp chỗ trống trong đội hình 2. Ngoài ra, việc các giải đấu này thường là các giải ngắn ngày với mật độ dầy đặc sẽ khiến các cầu thủ không đảm bảo thể lực tốt nhất.

Ngoài ra, với ĐT Việt Nam, chúng ta gặp thêm nhiều khó khăn khi thời gian dự SEA Games 30 quá sát so với vòng loại World Cup 2022. Các trận đấu thuộc vòng loại sẽ diễn ra vào các ngày 14/11 và 19/11 tới, trong khi SEA Games khởi tranh từ ngày 30/11. Với đặc thù của môn bóng đá, các trận đấu vòng bảng sẽ diễn ra trước lễ khai mạc khoảng 1 tuần, vì thế, nhiều khả năng chúng ta sẽ thi đấu ngay từ ngày 23/11.

SEA Games 2019 chốt số lượng cầu thủ: Thầy Park đau đầu với Văn Hậu, Quang Hải

Chính vì lý do đó, những trụ cột của ĐT U22 Việt Nam và cả ĐTQG Việt Nam như Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu (và 2 cầu thủ quá tuổi)... sẽ phải ‘phân thân’, thi đấu với lịch đấu rất dày. BHL hoàn toàn có thể tính toán tới việc cất các trụ cột ở vòng bảng để dưỡng sức, nhưng với chỉ 20 cầu thủ được triệu tập, chắc chắn số lượng VĐV còn lại (khoảng 16 người) sẽ phải căng sức để thi đấu những trận đầu tiên. Đó là chưa kể đến những cầu thủ là trụ cột của đội U22 Việt Nam và khá chắc chân trong danh sách ĐTQG hiện tại như Đức Chinh, Tiến Linh, Thành Chung...

Do đó, HLV Park Hang-seo hoàn toàn có thể tính tới phương án không sử dụng Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu ở các trận đấu thuộc 1 trong 2 giải trên để giữ sức. Nếu cố gắng, rất có thể ông và các học trò sẽ lâm vào cảnh ‘xôi hỏng, bỏng không’ khi đội dự bị thi đấu vòng bảng chưa chắc sẽ giành kết quả tốt.