Trận chung kết giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 đang tới rất gần, và những ngôi sao của cả 2 đội tuyển Mỹ và Hà Lan đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến cuối. Đối với người Mỹ, họ đang có cơ hội bảo vệ thành công ngôi vô địch, hơn nữa là nâng cao thành tích với 4 lần đăng quang ở giải thế giới. Vậy nhưng, những ngôi sao của họ đang sẵn sàng làm những điều khác biệt.

Megan Rapinoe, một trong ba đội trưởng của ĐT Mỹ tại World Cup năm nay, nổi tiếng là một người luôn bảo vệ cho phụ nữ. Mới đây, ngại tại giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 này, Megan Rapinoe đã cự tuyệt khi hát quốc ca cùng ĐT Mỹ ở trận đấu gặp ĐT Thái Lan.

Hành động đó ban đầu là để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực đối với người da màu tại Mỹ, nhưng nó làm gia tăng căng thẳng giữa cô và chính quyền ông Donald Trump. Sau loạt tranh cãi trên twitter, Megan Rapinoe tuyên bố “sẽ không tới Nhà Trắng nếu vô địch World Cup, và rằng cô không có hứng thú với việc làm quen với Tổng thống.” Hành động của cô được nhiều đồng đội ủng hộ, trong đó có Alex Morgan, Ali Krieger hay Becky Sauerbrunn.

Vô địch bóng đá nữ thế giới 2019: sao ĐT Mỹ ‘cự tuyệt’ Nhà Trắng, chỉ trích FIFA

Tiếp theo đó, Megan Rapinoe còn tiếp tục chỉ trích FIFA về sự bất bình đẳng trong đối xử giữa 2 giải bóng đá nam và nữ. Nhà vô địch World Cup nam 2018 sẽ nhận 400 triệu USD, trong khi năm 2019 các cầu thủ nữ sẽ chỉ nhận 30 triệu USD, dù rằng con số này sẽ được gấp đôi trong 4 năm tới.

“Điều này rõ ràng là không công bằng, FIFA cần gấp đôi số tiền đó ngay bây giờ và tăng lên 2 hoặc 4 lần trong 4 năm tiếp theo.” - Megan Rapinoe nói.

“FIFA sắp xếp các lịch thi đấu cũng rất tệ hại. Ngày chúng tôi đá chung kết World Cup, trận chung kết Gold Cup và Copa America cũng sẽ diễn ra. Điều đó thật tồi tệ. Đáng ra, ngày chung kết World Cup nữ phải là ngày mà mọi thứ đều phải dừng lại.”

Trận chung kết World Cup nữ 2019 giữa Mỹ và Hà Lan sẽ diễn ra lúc 22h00 ngày 7/7.