Khi trái bóng chung kết Champions League 2018/2019 mới lăn được 25 giây, cơ hội đã đến với Liverpool. Sadio Mane đi bóng và chuyền bóng tinh quái, đưa bóng đập trúng khu vực giữa sườn và cánh tay của Moussa Sissoko, khi ấy đã đứng trong vòng cấm Tottenham.

Trọng tài Damir Skomina, sau khi tham khảo công nghệ VAR, đã quyết định cho Liverpool được hưởng phạt đền. Trên chấm 11m, Salah đã không mắc sai lầm để mở tỉ số, tạo tiền đề cho chiến thắng 2-0 chung cuộc của The Kop.

VAR gây tranh cãi trong bàn mở tỷ số của Salah ở chung kết

Tình huống dẫn đến quyết định nhạy cảm của trọng tài Damir Skomina

Quyết định trên của ông 'vua áo đen' cũng như VAR lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một trong số đó cho rằng, bóng chưa chạm tay của Sissoko và cùng với đó, cánh tay của tiền vệ người Pháp khi đó đang giơ lên để báo hiệu cho đồng đội chứ không cố ý cản bóng.

Dù vậy, chính người trong cuộc đã lên tiếng bảo vệ hành động của trọng tài Skomina. Ông Roberto Rossetti, người đứng đầu Ủy ban trọng tài của UEFA, cho rằng Sissoko xứng đáng bị phạt khi đã giang tay quá mức cần thiết.

"Theo quy định, khi cánh tay cầu thủ chạm bóng trong thế đang rời xa cơ thể thì xác định bị phạt. Ngoài ra, hậu vệ tìm cách ngăn chặn đường tạt bóng hoặc cú sút của đối phương bằng cách giang rộng cơ thể thì cũng là phạm luật.

Cầu thủ buộc phải để tay sát người trong những ha tranh chấp tay đôi, khi đó nếu bóng chạm tay sẽ được cân nhắc. Vì thế, việc thổi phạt Sissoko hoàn toàn có cơ sở", ông Rossetti cho hay.