Khi thời gian đi về cuối mùa giải, câu hỏi liệu đội vô địch Europa League có được dự Champions League được nhiều người hâm mộ và khán giả quan tâm. 

Từ lâu, Europa League được xem như giải hạng hai châu Âu và luôn nằm lép vế với Champions League. Bởi vậy, việc các đội bóng không quá mặn mà cúp Europa là điều khó tránh khỏi. Thậm chí, đã có giai đoạn các câu lạc bộ châu Âu chấp nhận bỏ Europa League để tập trung toàn lực cho đấu trường quốc nội danh giá hơn khi không có suất dự Champions League.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Hiện tại, với sự sửa đổi và bổ sung luật, Europa đã trở nên hấp dẫn và mang tính cạnh tranh hơn nhiều. Vì thế, những câu lạc bộ ở các giải đấu hàng đầu đã chú trọng và quyết tâm vô địch giải đấu này nhiều hơn. 

Cụ thể, có hai thay đổi lớn giúp Europa League 'thay da, đổi thịt' như hiện tại. Đó là về quy mô tiền thưởng và 'phần thưởng' đặc biệt cho đội vô địch. 

Theo đó, tất cả các danh hiệu, giải thưởng của Europa League đều đã được tăng lên một mức đáng kể. Tổng số tiền thưởng dành cho các đội bóng dự giải hiện tại lên tới 500 triệu euro. 

Bên cạnh đó, đội vô địch Europa League sẽ nhận được suất dự Champions League vào mùa tới. Ví dụ, nếu mùa này CLB Arsenal vô địch giải thì mùa sau họ sẽ có được suất dự Champions League dù tại giải đấu quốc nội, họ không nằm trong tốp các đội bóng nắm suất dự cúp C1. 

Đây được xem như là phần thưởng hấp dẫn nhất khiến Europa League trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Theo đó, Europa League sẽ chính là con đường thứ hai để các đội tìm suất dự Champions League nếu như con đường cạnh tranh thứ hạng cao ở giải đấu quốc nội khép lại.