Theo lời của Trưởng ban Trọng tài Mike Riley, công nghệ VAR ở Ngoại hạng Anh 2019/20 sẽ được điều chỉnh cho phù hợp nhất. Công nghệ này chỉ hỗ trợ một phần cho các trọng tài chứ không khiến họ phải lệ thuộc, như tình trạng tại Copa America 2019 hay World Cup nữ 2019.

"Công nghệ VAR tại giải Ngoại hạng Anh không cứng nhắc theo FIFA. Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các bên liên quan và đưa ra một bộ quy chuẩn đầy đủ cho mùa giải mới. VAR sẽ chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không quyết định thay trọng tài.

Trong một số tình huống, trọng tài chỉ tham khảo VAR khi thực sự ngờ vực quyết định của mình. Khi ấy, trận đấu vẫn có thể tiếp tục để khán giả không bị sốt ruột. Bên cạnh đó, những tình huống dẫn đến penalty không rõ ràng cũng sẽ tùy trường hợp để xem xét", ông Mike Riley cho hay.

Ngoại hạng Anh sẽ không lạm dụng VAR như Copa America 2019

VAR đã bị lạm dụng quá nhiều tại một số giải đấu

Công nghệ VAR thực tế chỉ hỗ trợ trọng tài trong 4 trường hợp chính bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên tại nhiều giải đấu gần đây, nó gần như đã bị lạm dụng quá mức.

Cụ thể, Theo thống kê của Ole, VAR được sử dụng 26 lần tại Copa America 2019, nhiều gấp sáu lần World Cup 2018. 22 lần trong số đó, trọng tài thay đổi quyết định ban đầu. Còn ở World Cup nữ 2019 nhiều trận đấu cũng bị kéo dài và gián đoạn rất lâu vì trọng tài tạm dừng để xem VAR.

Ngoại hạng Anh là giải đấu áp dụng Công nghệ VAR chậm hơn 1 năm so với một số giải đấu lớn như La Liga, Serie A, Ligue 1,... Tuy nhiên, NHM cho rằng, dù đi sau nhưng giải đấu số 1 xứ Sương mù sẽ hạn chế được những bất cập mà các giải đi trước gặp phải.