Từ trận tứ kết (với U23 Iraq) giải vô địch U23 2018, Xuân Mạnh được HLV Park Hang Seo xếp đá chính thay cho Đoàn Văn Hậu bị chấn thương. Và cầu thủ gốc Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Đằng sau hình ảnh của một hậu vệ có sự điềm tĩnh hiếm có cộng với lối chơi máu lửa, không ngại va chạm, Xuân Mạnh đã chiếm được trọn vẹn niềm tin của ông thầy người Hàn Quốc là một hoàn cảnh ít ai ngờ: nhà nghèo, bố mẹ phải đi vay tiền để xây nhà và đá bóng là con đường anh lựa chọn để thoát khỏi nợ nần.

Xuân Mạnh sinh ra và lớn lên ở xã Minh Thành, huyện Yên Thành. Minh Thành là một trong những xã nghèo nhất tỉnh Nghệ An.

Nhà Xuân Mạnh có 3 anh chị em, Mạnh là út. Để giúp bố mẹ bớt vất vả, anh quyết theo nghiệp quần đùi áo số. Nhưng phải đến khi lên được đội 1 Sông Lam Nghệ An, Mạnh mới có thể giúp gia đình xây căn nhà mới, thay cho ngôi nhà 'ổ chuột' trước đây.

Có nhà mới rồi nhưng gần như toàn bộ số tiền để kiến thiết đều phải đi vay. Xuân Mạnh gần như là người duy nhất trong gia đình có khả năng trả số nợ này. Lương của Mạnh ở CLB xứ Nghệ cũng chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng và nếu tính thêm cả thưởng, anh phải chắt chiu lắm mới đủ để trang trải cuộc sống của gia đình.

Thật may là sau khi cùng U23 Việt Nam làm nên kỳ tích ở vòng chung kết U23 châu Á, Xuân Mạnh cùng các tuyển thủ quê ở Nghệ An khác đã nhận được những món quà từ lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, anh tiếp tục được nhận thưởng từ các Mạnh thường quân cùng với các đồng đội ở U23 Việt Nam. Số tiền nhận được dự kiến lên tới vài trăm triệu đồng. Đó sẽ là gia sản mà Mạnh chưa bao giờ nghĩ tới.

“Em xin cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo, các doanh nghiệp và người hâm mộ! Nếu không có những khoản thưởng này, không biết bao giờ gia đình em mới trả hết nợ”, Xuân Mạnh bộc bạch.