Với những CLB bóng đá hạng thấp ở châu Âu, chuyện kiếm tiền gần như là không thể. Các CĐV địa phương luôn rất cuồng nhiệt nhưng doanh thu kiếm về cho các đội bóng là rất ít. Vì thế, khi có một doanh nhân tới từ miền Viễn Đông đặt chân tới trụ sở của các đội bóng, và đưa ra lời đề nghị trị giá 150,000 euro để đầu tư, sẽ chẳng có mấy người có thể từ chối.

Eric Mao, một đại diện hợp pháp của FIFA đã dùng những thủ đoạn như thế để thâu tóm nhiều CLB nhỏ ở châu Âu. Tất nhiên, ông không phải là một nhà hảo tâm, một gã nhà giầu mới nổi hay là một nhà đầu tư máu lạnh. Ông sử dụng những CLB mình mua được để tham gia vào các đường dây dàn xếp tỷ số. Và hàng loạt CLB ở Bồ Đào Nha, Ireland, Romania, Latvia, CH Séc hay Tây Ban Nha đã rơi vào sự kiểm soát của Mao và các đồng bọn.

Cùng với 2 người đồng bọn là Bruce Ji và Nancy Cao, Eric Mao (tên thật Mao Hiểu Đông) thành lập công ty Anping để thâu tóm các CLB bóng đá. Từ năm 2013 tới nay, Eric Mao đã thâu tóm CLB Atletico de Portugal (Bồ Đào Nha), Clinceni (Romania), Athlone Town (Ireland), Mohelnice (CH Séc) và mới đây nhất là Racing Rioja (Tây Ban Nha). Cùng với đó, họ hợp tác với một đại diện người Hy Lạp là Gavriil Papanastasatos để mở rộng mạng lưới của mình. Những CLB như FK Jurmala (Latvia) và MFK Vitkovice (CH Séc) của ông chủ Gavrill cũng tham gia vào đường dây này.

Sở dĩ những CLB có thể chấp nhận sự đầu tư từ doanh nhân Trung Quốc hầu hết đến từ số tiền mà họ nhận được, nhưng Eric Mao cũng đã tạo cho mình một vỏ bọc đủ hào nhoáng để khiến đối tác phải tin tưởng. Năm 2012, doanh nhân này đã hợp tác với ‘Cậu bé vàng’ Diego Maradona với hi vọng có thể đưa ông tới Trung Quốc làm HLV. Trước đó, ông cùng Anping đã đề nghị Ronaldo ‘người ngoài hành tinh’ một bản hợp đồng hình ảnh trên toàn châu Á.

Eric Mao: Ông trùm dàn xếp tỷ số bóng đá khét tiếng châu Âu

Maradona và Eric Mao (thứ 2 từ phải sang)

Mục tiêu đầu tiên mà Anping nhắm tới là Atletico de Portugal, có trụ sở ở Lisbon và chơi ở giải hạng 2 Bồ Đào Nha. Ngày Mao tới, CLB đang đứng trên bờ vực phá sản và Anping đã mua 70% số cổ phẩn của họ một cách nhanh chóng.

Nhưng rồi những gì mà Eric Mao làm là biến nơi đây trở thành công cụ cho những trận đấu được dàn xếp tỷ số. Một trong những đoạn nói chuyện trên Whatapps sau này tố cáo thủ đoạn của doanh nhân người Trung Quốc: “Đầu tiên, hãy ném vào CLB này 200.000 euro trong 10 tháng. Rồi HLV sẽ nghe lời chúng ta. Các cầu thủ sẽ thi đấu giao hữu và các giải đấu chính thức, trong khi chúng ta có thể kiểm soát được các trọng tài, nhất là ở các trận giao hữu.”

Tất nhiên, khi bạn nắm được HLV, các cầu thủ đội nhà và cả trọng tài, mục tiêu chỉ có một: Dàn xếp tỷ số. Anping mua lại Atletico de Portugal vào năm 2013. Ba mùa giải sau, họ mang về tổng cộng 67 cầu thủ nước ngoài theo dạng chuyển nhượng tự do. Có những cầu thủ tới mà HLV không biết họ là ai. Trong số đó có thủ môn Igors Labuts và tiền vệ Ibrahim Kargbo, những người sau này là nghi can chính trong những vụ dàn xếp tỷ số tại Ireland và Hà Lan.

Một trong những trận đấu bị UEFA nghi ngờ bán độ đó là trận giao hữu giữa Atletico de Portugal và CLB Charlton Athletic của Anh, diễn ra vào ngày 19/7/2014. Charlton thắng 2-0 ở trận đấu đó và một lượng tiền lớn được đổ vào thị trường cá cược ở châu Á. Những trận đấu như vậy tiếp tục diễn ra trong nhiều năm.

Với sự quản lý của Eric Mao, thành tích của CLB cũng đi xuống rõ rệt. Họ tụt hạng 2 năm liên tiếp và CLB ngập trong nợ nần. Năm 2017, Eric Mao biến mất không một dấu vết để giờ đây, Atletico de Portugal với một đội ngũ mới phải bắt đầu lại từ giải bán chuyên.

Những gì xảy ra ở Atletico de Portugal cũng xảy ra ở các CLB khác mà ông chủ người Trung Quốc có thể chi phối. Trong đó, Jurmala (Latvia) giải thể một năm sau khi được mua lại, còn Academia Clinceni (Romaina) giờ đây trở thành một đội bóng phụ thuộc tài chính vào ông lớn cùng khu vực.

Một trong những bằng chứng thuyết phục khác về khả năng dàn xếp tỷ số của Eric Mao là lời khai của thủ môn Marinescu, khi đó đang chơi cho Clinceni. Anh nói: “Dragomir – thân cận của Eric Mao tại đội bóng Romania - bảo với tôi rằng hay đứng yên ở trong khung thành và đừng lao ra cản phá những pha tạt bóng. Hay để thủng lưới càng nhiều càng tốt.” Marinescu thừa nhận anh được hứa sẽ cầm về từ 1.000 – 2.000 euro mỗi trận bán độ. Cũng trong năm đó, Clinceni ngập trong nợ nần còn Eric Mao chấm dứt đầu tư vào đội bóng này. Cuối năm, Dragomir bị bắt để điều tra dàn xếp tỷ số.

Hành tung của Eric Mao đã bị bóc mẽ, nhưng ông chưa dừng lại. Mới đây, doanh nhân Trung Quốc đã thành lập một công ty mới, Beijing Saint Rangers, và thâu tóm CLB Racing Rioja ở Tây Ban Nha. Tất nhiên, giờ đây tất cả đều cảnh giác với những hoạt động của người mang trong mình chức danh là “đại diện FIFA” này.