Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino mới đây đã chính thức trình đề án xây dựng một giải World Cup cấp CLB hoàn toàn mới trong buổi họp của Liên đoàn bóng đá thế giới vừa được tổ chức tại Miami, bang Florida, Mỹ.

Theo đó, Infantino cho biết sẽ loại bỏ Confederations Cup (giải đấu tiền World Cup) để dành tiền đầu tư xây dựng một giải đấu cấp độ siêu CLB. Cụ thể, đó sẽ là một FIFA Club World Cup với phiên bản hoàn toàn mới với sự góp mặt của 24 đội bóng đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Cụ thể, vòng loại của FIFA Club World Cup mới sẽ chọn ra 8 đại diện châu Âu, 6 của Nam Mỹ, 3 đến từ châu Á, 3 đến từ châu Phi, 3 đến từ khu vực CONCACAF và 1 thuộc châu Úc để tham dự vòng chung kết.

Nếu kế hoạch này được thông qua, FIFA Club World Cup gần như chắc chắn sẽ có thể thức giống với EURO và Asian Cup, hai giải đấu danh giá châu lục cấp ĐTQG mới diễn ra gần đây.

Mặc dù vậy, hiện tại Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) cũng như LĐBĐ châu Âu (UEFA) đều đang phản đối kịch liệt đề án này bởi lịch thi đấu bóng đá quốc tế quá dày là rào cản lớn nhất để các đội bóng hàng đầu châu Âu có thể toàn tâm toàn ý tham dự FIFA Club World Cup theo phiên bản mới.

Bên cạnh việc đề xuất nâng số đội của FIFA Club World Cup, ông Gianni Infantino đang nuôi tham vọng tạo nên một kỳ World Cup có 48 đội ngay ở Qatar 2022 chứ không phải đợi đến năm 2026 như dự kiến.