Trước khi bước vào loạt trận giao hữu diễn ra vào những ngày FIFA day tháng 6/2019, ĐT Việt Nam hiện đứng hạng 97 thế giới và 16 châu Á. Thành tích này là vừa đủ để ĐT Việt Nam lọt vào nhóm 2 của vòng loại World Cup 2022, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bị những đối thủ khác vượt qua nếu như có những kết quả không tốt tại King’s Cup 2019.

Cụ thể, những đối thủ của Việt Nam cho suất nằm trong top 16 châu Á là Jordan, Ấn Độ và Palestine. 4 đội bóng này cạnh tranh 2 suất cuối cùng của top 16, và 2 trong số đó dự King’s Cup.

Với việc ĐT Việt Nam kết thúc King’s Cup với thành tích 1 thắng và 1 hòa (thua trên chấm 11m), điểm số của chúng ta không thay đổi nhiều. Trong khi đó, Jordan và Palestine đều nhận những kết quả bất lợi, còn Ấn Độ cũng có thành tích 1 thắng, 1 thua nên đã chắc chắn xếp dưới Việt Nam. Do vậy, Việt Nam đã chắc chắn nằm trong top 16 châu Á trong BXH FIFA tháng 7.

Ngày 17/7 tới, buổi lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra. Khi đó, chúng ta sẽ biết được những đối thủ của mình. Vì nằm trong nhóm 2 nên chắc chắn Việt Nam đã tránh được việc nằm chung bảng với Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể rơi vào bảng đấu rất khó chịu với Trung Quốc (nhóm 1), Thái Lan (nhóm 3) và Indonesia (nhóm 4) ‘nhờ’ những lá thăm may rủi.

Nhóm hạt giống dự kiến tại lễ bốc thăm Vòng loại World Cup 2022:

Nhóm 1: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Ả-rập Xê-út, Trung Quốc

Nhóm 2: Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan, Việt Nam, Jordan (hoặc Palestine)

Nhóm 3: Palestine (hoặc Jordan), Ấn Độ, Bahrain, Thái Lan, Tajikistan, Triều Tiên, Philippines, Đài Loan

Nhóm 4: Turkmenistan, Myanmar, Hong Kong, Yemen, Afghanistan, Maldives, Kuwait, Indonesia (hoặc Singapore)

Nhóm 5: Singapore (hoặc Indonesia), Nepal và sáu đội vượt qua vòng loại thứ nhất