Tại trận khai màn King’s Cup 2019, ĐT Việt Nam đã giành chiến thắng trước Thái Lan với tỷ số 1-0. Không thực sự vượt trội đối thủ và đôi khi sa đà vào những pha bóng quyết liệt quá mức cần thiết, nhưng cuối cùng ‘Những chú rồng vàng’ vẫn có được bàn thắng duy nhất của trận đấu do công của Anh Đức. Thắng trận này, Việt Nam lọt vào chung kết giải đấu gặp Curacao. Vậy ĐT Curacao nằm ở đâu và sức mạnh của họ như thế nào?

Curacao là một đảo quốc nằm ở khu vực Bắc-Trung Mĩ và Caribe. Cụ thể, họ thuộc vùng biển được gọi với tên là Caribe-Hà Lan. Bản thân Curacao hiện thuộc quyền quản lý của Vương quốc Hà Lan và được coi là một trong bốn quốc gia lớn tạo nên đế chế này, bao gồm các nước Hà Lan, Curacao, Aruba và Sint Maarten. Theo hiến pháp, các quốc gia kể trên có vai trò như nhau trong vương quốc nhưng rõ ràng ‘đất mẹ’ Hà Lan vẫn là nơi quản lý và điều hành ở các vùng đất còn lại.

Chính vì mối quan hệ thân thiết với Hà Lan mà hầu hết những cầu thủ sinh ra ở Curacao nổi bật sau này đều khoác áo ĐT Hà Lan, trong đó có Patrick Kluivert (mẹ là người Curacao). Những cầu thủ khác có gốc gác Curacao nhưng sinh ra ở Hà Lan và không đủ khả năng cạnh tranh ở ĐTQG Hà Lan lại quay trở về khoác áo đội bóng Caribe, dẫn tới việc nhiều người coi ĐT Curacao là một ‘tiểu Hà Lan'.

Vào thời điểm hiện tại, Curacao sở hữu khá nhiều cầu thủ nổi tiếng, trong đó có những cầu thủ đã từng chơi ở Ngoại hạng Anh như Leandro Bacuna (Aston Villa, Cadiff) hay Cuco Martina (Everton). Những cầu thủ khác hầu hết đều chơi tại giải VĐQG Hà Lan. Chỉ có một số ít thi đấu trong nước hoặc các CLB ở châu Á.

Về thực chiến, có thể thấy rõ sức mạnh của Curacao khi họ dễ dàng đã bại Ấn Độ với tỷ số 3-1 ở trận đấu đầu tiên của King’s Cup 2019. Trong năm 2018, họ bất bại khi có 4 chiến thắng và 1 trận hòa. Trong đó, Curacao ‘hủy diệt’ những đối thủ thuộc giải Naion League của khu vực CONCACAF với các trận thắng 10-0 (trước Grenada), 5-0 (Virgin Island) hay 6-0 (Guadeloupe). Cuối năm 2017, họ cũng đã bại Qatar với tỷ số 2-1, đội sau này trở thành nhà vô địch châu Á.

Rõ ràng, ĐT Curacao không hề ‘vô danh’ mà là một thế lực thực sự tại khu vực CONCACAF, đồng thời có thực lực để sẵn sàng vô địch King’s Cup 2019. Đối đầu với họ sẽ là một trải nghiệm quý giá cho ĐT Việt Nam.