Ở châu Âu, các giải VĐQG đang bước vào giai đoạn cuối cùng của mùa giải. Cùng với đó, đợt tập trung của các ĐTQG sắp diễn ra. Theo lịch của FIFA, đầu tháng 6 hằng năm sẽ là dịp để các ĐTQG so tài với nhau và ĐT Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Những ngày tới, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ sang Thái Lan dự King’s Cup.

Đây là lần hiếm hoi mà ĐTQG và ĐT U23 Việt Nam cùng tập trung vào một thời điểm, vậy nên sẽ có những sự phân chia lực lượng nhất định khi những trụ cột của chúng ta vẫn còn ở lứa tuổi còn khá trẻ. Mặc dù vậy, sự cạnh tranh cho các vị trí vẫn còn rất khốc liệt.

Ở vị trí tiền vệ trung tâm, những Đức Huy, Huy Hùng hay Hùng Dũng vẫn giành được nhiều cảm tình từ phía NHM với lối chơi và thể lực đã được chứng minh tại AFF Cup 2018 và Asian Cup. Tuy vậy, họ sẽ gặp nhiều sự cạnh tranh đến từ 2 cái tên ‘mới mà cũ’, đó là Xuân Trường và Tuấn Anh.

Xuân Trường sau một mùa giải thi đấu ở V-League không thực sự thành công và nhận nhiều chỉ trích về phong cách thi đấu không thực sự máu lửa, anh mới đây đã sang Thái Lan thi đấu và chật vật trong việc tìm kiếm cơ hội đá chính. Tại đây, anh bị cho là không có được thể hình, thể lực đủ tốt để có thể thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Mặc dù vậy, thời gian ngồi dự bị cũng là quãng thời gian để Xuân Trường thích nghi, thay đổi nhằm cải thiện bản thân, chiếm được suất đá chính tại Buriram. Chưa thể đạt được điều mình muốn nhưng tiền vệ người Tuyên Quang đang dần thích nghi. Siêu phẩm từ chấm đá phạt mới đây cho thấy anh đã có được những tiến bộ nhất định và một tâm lý thoải mái.

Trong khi đó, Tuấn Anh đang thực sự trở lại trong màu áo HAGL. Sau nhiều mùa giải vật lộn với chấn thương, tiền vệ của HAGL đang được sử dụng một cách hợp lý tại V-League lần này. Đá 2 trận nghỉ 1 trận giúp tiền vệ người Thái Bình dần tìm lại được cảm giác tốt nhất trên sân bóng.

Chứng kiến cựu ngôi sao của U19 HAGL thi đấu, có thể thấy kỹ năng và phong cách của Tuấn Anh là chưa hề mai một. Những tình huống xử lý bóng kỹ thuật, đưa hiệu quả lên hàng đầu giúp cầu thủ này dễ dàng thoát được những pha bóng pressing của đối thủ, qua đó kiểm soát khu trung tuyến một cách dễ dàng. Có một Tuấn Anh mềm mại ở trên sân đang giúp HAGL rất nhiều trong quá trình tìm lại chính mình trong thời gian gần đây.

Việc Tuấn Anh và Xuân Trường có thể tái hợp ở ĐTQG Việt Nam ở King’s Cup sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dẫu sao, họ vẫn đang trên con đường tìm lại chính mình, trong khi những đối thủ, những người đồng đội cạnh tranh trực tiếp lại đang hoàn toàn khỏe mạnh. Hơn nữa, về chuyên môn, thi đấu bên cạnh Xuân Trường có thể khiến Tuấn Anh phải hoạt động tích cực hơn, điều không tốt cho chấn thương của anh ta. Mặc dù vậy, viễn cảnh bộ đôi này tái hợp trên sân cỏ và cống hiến những pha bóng đẹp mắt là điều hoàn toàn có thể.