Theo HLV Park Hang-seo, các cầu thủ của ĐT U23 Việt Nam nói riêng và các cầu thủ bóng đá Việt Nam nói chung rất chăm chỉ, nhanh nhẹn và bền bỉ. Và điều này đã khỏa lấp được khoảng cách về thể hình so với các đối thủ vừa bị thầy trò nhà cầm quân người Hàn Quốc khuất phục ở giải vô địch U23 châu Á 2018.

“Trước khi nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, nhiều người nói với tôi là thể lực của các cầu thủ khá yếu. Sự thực là trong thời gian tập trung ngắn hạn của đội tuyển, không có cách nào cải thiện được thể lực. Nhưng tôi phát hiện ra các học trò rất nhanh và khéo”, HLV Park Hang-seo chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến với VnExpress sáng nay.

“Điều quan trọng nhất là tôi đã thay đổi sơ đồ chiến thuật. Trước đây các huấn luyện viên thường sử dụng 4 hậu vệ, nhưng chơi như thế, khả năng thua sẽ cao hơn. Vì thế, tôi lựa chọn 3 hậu vệ. Nó khắc phục được những bất lợi về thể hình của các cầu thủ.

‘Kiến trúc sư’ trưởng cho thành công của đội tuyển U23 Việt Nam trên đất Trung Quốc cũng khẳng định thể hình không phải là tất cả trong bóng đá. Chính sự nhanh nhẹn, thông minh và thể lực đã được cải thiện… là những nguyên nhân quan trọng giúp các học trò của ông vừa liên tục làm rạng danh nền bóng đá nước nhà.

“Tôi cũng không thể hiểu vì sao mọi người lại đánh đồng việc thể hình nhỏ là thể lực kém. Trong bóng đá, những cầu thủ nhỏ sẽ rất nhanh. Hơn nữa, cầu thủ của Việt Nam rất thông minh. Họ hiểu chiến thuật của tôi rất tốt”, HLV Park Hang-seo cho biết.

“Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng phần thân trên của các cầu thủ ở đội tuyển khá yếu. Vì thế, tôi yêu cầu họ đến phòng gym của liên đoàn tập khoảng một tháng trước khi vào giải vô địch U23 châu Á.

Nói thật là chúng tôi không có nhiều phương pháp nào đặc biệt về thể lực. Tôi nhấn mạnh, cầu thủ Việt Nam không yếu về thể lực!".