Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ có tổng cộng 8 bảng, mỗi bảng 5 đội bóng. 40 đội bóng sẽ được chia ra làm 5 nhóm hạt giống dựa theo bảng xếp hạng FIFA tháng 6, sẽ được công bố vào ngày 14/6 tới. Với Việt Nam, chúng ta đã chắc chắn nằm trong nhóm hạt giống số 2 sau những kết quả tích cực tại King’s Cup.

Nằm chung nhóm hạt giống số 2 với Việt Nam có các đội bóng Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan và Jordan. Do đó, chúng ta đã chắc chắn tránh được những đội bóng này ở vòng loại thứ 2. Mặc dù vậy, những biến số cho việc bốc thăm các đội còn lại vẫn là quá lớn nên không thể nói trước được điều gì. Nếu Việt Nam nằm chung bảng với Trung Quốc (nhóm 1), Thái Lan (nhóm 3), Indonesia (nhóm 4) và Malaysia (nhóm 5) thì đây chắc chắn là một bảng đấu vô cùng duyên nợ với chúng ta.

Trong 40 đội bóng tham dự vòng loại thứ 2, 39 đội đã được xác định. Cặp đấu duy nhất chưa có kết quả là cuộc đối đầu giữa Sri Lanka với Macao. Sau chiến thắng 1-0 trên sân nhà, Macao từ chối đặt chân tới Sri Lanka vì vấn đề an ninh và FIFA đã buộc phải hoãn trận đấu này. Dự kiến, trận đá lại sẽ diễn ra trước giờ bốc thăm chính thức.

Trong 8 bảng đấu, chỉ có duy nhất đội đứng đầu chắc chắn tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022. 8 đội đứng nhì bảng sẽ phải so về thành tích để chọn ra 4 đội mạnh nhất đi tiếp. 12 đội bóng kể trên sẽ chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội để tìm ra 4,5 suất dự World Cup 2022.

Lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào ngày 17/7 tại Doha, Qatar. Tại đây, thể thức đấu playoff Liên lục địa giữa châu Á và Bắc Mỹ cũng sẽ được công bố.