Sau khi giải đấu kết thúc, báo chí Trung Quốc vẫn chưa nguôi giận vì động thái này của AFC. Theo tờ Ifeng, quyết định này bắt nguồn từ việc CĐV Trung Quốc phản đối trọng tài người Iran Alireza Faghani về những quyết định gây tranh cãi trong trận U23 Trung Quốc thua U23 Qatar 1-2 ở vòng bảng.

Trận thua đó đã trực tiếp khiến đội chủ nhà trở thành khán giả ngay sau vòng bảng. LĐBĐ Trung Quốc quyết làm to chuyện khi đệ đơn khiếu nại lên AFC. Song phản ứng từ tổ chức này chỉ là sự im lặng.

VCK U23 châu Á 2018 được tổ chức ở Trung Quốc, vậy tại sao trận chung kết do trọng tài Trung Quốc cầm còi là dẫn tới các vấn đề an ninh? Đây chỉ là cái cơ để AFC trả đũa nước chủ nhà', trích thông tin từ tờ Ifeng.

Trên thực tế, trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf đã điều hành trận chung kết rất tốt, không gây ra tranh cãi nào với cả 2 đội U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan.

Ông có những hành động được lòng NHM như yêu cầu trung vệ Bùi Tiến Dũng ra ngoài để các bác sĩ cầm máu, hay bắt các nhân viên chủ nhà dọn tuyết để cầu thủ thi đấu.