Việc giành ngôi á quân U23 châu Á 2018 rõ ràng là một kỳ tích của bóng đá Việt Nam, khi chúng ta 'bước qua xác' những ông lớn Australia, Syria, Iraq, Qatar và làm những Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia và Thái Lan phải ghen tỵ.

Ngay từ khi đảm nhận nhiệm vụ HLV trưởng ĐT Việt Nam và U23, HLV Park Hang-seo đã tuyên bố mục tiêu của ông là đưa Việt Nam dự Olympic 2020. Và ông cho thấy mình có khả năng làm được chuyện đó với chiến tích á quân U23 châu Á 2018.

Theo quy định của Olympic, châu Á sẽ có 4 suất tham dự, trong đó 1 suất mặc định đã dành cho chủ nhà Nhật Bản. 3 suất còn lại căn cứ vào kết quả VCK U23 châu Á 2020.

Vậy với lứa cầu thủ vàng hiện tại, những ai có thể cùng thầy Park thực hiện giấc mơ Olympic sau đây 2 năm?

Rất đáng tiếc là lứa 1 Học viện HAGL-Arsenal-JMG sẽ hết tuổi Olympic sau đây 2 năm. Như vậy những Xuân Trường, Công Phượng, Đức Huy, Văn Toàn, Văn Thanh... sẽ không thể đá Olympic 2020.

Tuy vậy, vẫn còn tới 9 cầu thủ U23 Việt Nam có thể chinh chiến ở giải đấu 2 năm tới, đó là thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Nguyễn Thành Chung, tiền vệ Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Trọng Đại, Bùi Tiến Dụng, Trương Văn Thái Quý, tiền đạo Hà Đức Chinh.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo vẫn còn có thể tuyển quân từ những tài năng trẻ tại các lò đào tạo PVF, Viettel, HAGL, SLNA. Không loại trừ khả năng U23 Việt Nam phiên bản 2020 sẽ có thêm những Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Lương Xuân Trường...