Còn nhớ hơn 1 năm về trước, tiền vệ Lương Xuân Trường là thủ lĩnh hoàn hảo cho lứa U23 Việt Nam đoạt chiến tích á quân châu lục. Khi ấy, Xuân Trường không chỉ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc ở khu trung tuyến, mà còn đĩnh đạc hô hào, thúc đẩy tinh thần các đồng đội.

Tuy nhiên lứa Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh... đã quá tuổi và không góp mặt trong chiến dịch quan trọng vòng loại U23 châu Á 2020. Do đó HLV Park Hang-seo sẽ phải tìm ra một thủ quân mới.

Trong số các gương mặt được triệu tập lần này, có lẽ Quang Hải, Đình Trọng và thủ môn Bùi Tiến Dũng là những ứng viên sáng giá hơn cả cho tấm băng đội trưởng U23 Việt Nam.

Quang Hải có lẽ là cầu thủ 'vừa hồng vừa chuyên' nhất U23 Việt Nam lúc này, với tầm ảnh hưởng quan trọng số 1 lên các ĐTQG mỗi khi anh góp mặt. Nhiều người còn nhớ chính Quang Hải là đội trưởng U20 Việt Nam tham dự chiến dịch lịch sử World Cup U20 năm 2017.

Vòng loại U23 châu Á 2020: Ai thay Xuân Trường mang băng đội trưởng U23 Việt Nam?

Song phong độ của Quang Hải đang sa sút, một phần vì anh bị quá tải sau 1 năm thi đấu triền miên. Việc phải mang băng thủ quân có thể lại phản tác dụng, khiến cầu thủ Hà Nội FC thêm áp lực.

Ứng viên số 2 là thủ môn Bùi Tiến Dũng, người hầu như chắc chắn mang áo số 1 U23 Việt Nam sắp tới. Bản lĩnh thi đấu, sự lì lợm là điều Tiến Dũng đã thể hiện ở VCK U23 châu Á 2018 và ASIAD 2018.

Vòng loại U23 châu Á 2020: Ai thay Xuân Trường mang băng đội trưởng U23 Việt Nam?

Thế nhưng hiện tại thủ thành gốc Mường đang bị đau cổ tay và chưa thể thi đấu. Hơn nữa, vị trí thủ môn thường khó tạo ảnh hưởng lên các vị trí khác trong trận đấu nên thầy Park cũng sẽ suy xét.

Nếu không gặp chấn thương, Đình Trọng là một ứng viên sáng giá cho băng đội trưởng. Trung vệ quét của U23 Việt Nam sở hữu nhiều tố chất quan trọng: thông minh, bình tĩnh và ổn định. Nhược điểm hiếm hoi của Đình Trọng là... hơi hiền và ít nói. Ngoài ra điều quan trọng là Trọng chưa chắc đã kịp bình phục khi đã 2 tháng nay chưa tập luyện và thi đấu bình thường.

Có lẽ chỉ đến khi U23 Việt Nam hội quân đầy đủ, HLV Park Hang-seo mới quyết định 'chọn mặt gửi vàng' để trao tấm băng đội trưởng.