Sân vận động Thống Nhất là sân có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam và gắn liền với bóng đá từ thời kỳ Pháp thuộc. Sân vận động Thống Nhất nằm ở số 138 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1929, Ủy hội Thành phố (Commission municipale) của Thành phố Chợ Lớn (Ville de Cholon) đã quyết định cho khởi công xây dựng một sân vận động trên địa bàn thành phố. Năm 1931, sân vận động được hoàn thành và được gọi là sân Renault, theo tên của Philippe Oreste Renault, Tham biện hạng 1, Chủ tịch Ủy hội Thành phố Chợ Lớn kiêm Chủ tỉnh Chợ Lớn.

 Ban đầu, sân chỉ mới có khán đài chính, chưa có các khán đài phụ. Tất cả đều theo kiến trúc mới như các sân bên Pháp, mái che được đúc bằng xi măng, cốt thép, các bậc ngồi có trên 20 bậc, từ dưới lên cao trông rất quy mô, đó là chưa kể những hàng ghế xếp riêng trong một khu vực đẹp dành cho quan chức. Sân được xem là một công trình thể thao đồ sộ, được coi như lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

Kể từ khi được khánh thành, sân là nơi diễn ra nhiều trận thi đấu bóng đá giữa những đội bóng hàng đầu của Nam Kỳ và sau là Nam phần Việt Nam như các đội bóng người Việt Ngôi sao Gia Định, Hoa kiều Chợ Lớn, Cảnh sát Sài Gòn… hay các đội của người Pháp như Cercle Sportif Saigonnais, Stade Militaire hay Transitaire…

Từ đó, sân Thống Nhất đã gắn liền với sự phát triển của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là sau năm 1975. Qua các mùa giải, kể từ khi Giải vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 1980 cho đến trước khi giải chuyên nghiệp được tổ chức, đây là sân nhà của các đội Cảng Sài Sòn, Hải Quan, Sở Công nghiệp, Công an TpHCM… Sau khi Giải Vô địch Quốc gia chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức, qua các mùa giải, sân được chọn là sân nhà của các đội chuyên nghiệp Cảng Sài Sòn (sau là Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn rồi Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, Công an TpHCM (sau chuyển thành Ngân hàng Đông Á), Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, Sài Gòn FC.

Trước năm 2003, sân Thống Nhất là sân bóng đá lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, được chọn làm Sân vận động Quốc gia (National Stadium). Thập niên 1990, sân một lần nữa được cải tạo, nâng cấp lên sức chứa 25.000 người, và bổ sung thêm công năng thi đấu thể thao đa năng. Mãi đến năm 2003, khi sân Mỹ Đình được xây dựng xong với sức chứa 40.000 người, vai trò Sân vận động Quốc gia của sân Thống Nhất mới kết thúc.

Hiện tại, sân vận động Thống Nhất hiện là sân nhà của 2 đội bóng là TP.HCM và Sài Gòn FC. Đáng chú ý hơn cả là CLB TP.HCM mới giành vé dự V.League 2017 và CLB Sài Gòn FC cũng mới di cư vào TP.HCM chưa lâu. Do đó, sân Thống Nhất vẫn chưa được chứng kiến đội nhà giành chức vô địch trong mấy năm trở lại đây. 

Sân vận động Thống Nhất: Niềm tự hào của bóng đá Việt Nam

 

Sân vận động Thống Nhất

Tên cũ:Renault, Cộng Hòa

Vị trí: Số 138 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sức chứa:25.000

Sân nhà: CLB TP.HCM, Sài Gòn FC

Nhận định XSKT Cần Thơ vs Sài Gòn, 17h ngày 20/7

Nhận định XSKT Cần Thơ vs Sài Gòn, 17h ngày 20/7

Nhận định XSKT Cần Thơ vs Sài Gòn, 17h ngày 20/7: chuyên gia dự đoán kết quả, tỷ số chính xác trận XSKT Cần Thơ vs Sài Gòn (Vòng 20 V.League 2018).

Nhận định bóng đá Reading vs Rubin Kazan, 20h00 ngày 20/7

Nhận định bóng đá Reading vs Rubin Kazan, 20h00 ngày 20/7

Reading chưa biết đến mùi chiến thắng ở 4 trận giao hữu kể từ khi tập trung trở lại.

Nhận định bóng đá Besiktas vs Krasnodar, 23h00 ngày 20/7

Nhận định bóng đá Besiktas vs Krasnodar, 23h00 ngày 20/7

Besiktas để lại nhiều nỗi lo khi đều hòa và thua cả 3 trận giao hữu gần nhất.