Trả lời phỏng vấn mới đây, Chủ tịch Gianni Infatino của FIFA cho biết về việc, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá Thế giới đã chấm dứt ý định tăng số đội dự World Cup lên con số 48, ít nhất là ở kỳ tới.

Lí do được đưa ra là bởi, chủ nhà Qatar khó lòng đáp ứng được những thay đổi để tổ chức, một khi số đội nhiều hơn 32. Đất nước vùng Tây Á đã tốn rất nhiều tiền để xây dựng các công trình mới cho bóng đá, và còn đang trả qua bất ổn về ngoại giao. 

"FIFA đã họp bàn và đi đến thống nhất về vấn đề hủy bỏ việc mở rộng lên 48 đội ở World Cup 2022. Điều này được chúng tôi tuân thủ theo những tham vấn đúng quy trình. Ở hoàn cảnh hiện tại, một đề xuất như thế không thể được thực hiện ngay lập tức.

Hơn nữ, chủ nhà Qatar cũng cho biết, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức, bởi mức phí sẽ độn lên nhiều lần khi số đội gia tăng. Do đó, giải đấu vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch ban đầu với 32 đội bóng", ông Gianni Infatino cho biết.

Điều này khiến những cơ hội tham dự Giải vô địch bóng đá thế giới của các nước như Việt Nam lại bị hẹp đi khá nhiều. Trước đó, theo kế hoạch cũ, Châu Á sẽ được nâng gần gấp đôi số đội có quyền thi đấu lại giải đấu lớn nhất hành tinh từ 4,5 đội lên 8,5 đội. Những châu lục khác cũng được nâng lên theo tỉ lệ ngoài suất play-off và chủ nhà.