Theo kết quả điều tra, thành phần 16 Iraq tham dự VCK U16 Tây Á có tới 9 cầu thủ gian lận tuổi. Điều này được xác minh sau khi nhân viên sân bay quốc tế Baghdad nghi ngờ hình ảnh các cầu thủ này trong hộ chiếu khác xa thực tế khi họ đang làm thủ tục sang Jordan thi đấu.

IFA đã tổ chức khẩn một cuộc điều tra, ban đầu xác minh Ban huấn luyện U16 Iraq làm giả hồ sơ về độ tuổi của các cầu thủ. Trước mắt, HLV trưởng Ali Hadi và ê-kíp trợ lý đã bị sa thải, đồng thời 9 cầu thủ trẻ U16 Iraq bị phát hiện gian lận tuổi sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Ngay lập tức, Ủy ban Olympic Iraq đã quyết định rút đội bóng đá nam Iraq khỏi ASIAD 2018. Đây là một vết nhơ với nền bóng đá Tây Á này.

Việc Olympic Iraq rút lui khiến môn bóng đá nam ASIAD 2018 'loạn cào cào' chỉ chưa đầy 2 tuần trước giờ bóng lăn.

Hiện bảng C chỉ còn 3 đội bóng là Trung Quốc, Timor Leste và Syria, còn bảng A và bảng E có tới 5 đội. Chắc chắn Ban tổ chức sẽ có sự điều chỉnh, và không loại trừ khả năng sẽ lại có lễ bốc thăm lại.

Song theo nhiều nguồn tin hành lang, rất có thể một đội bóng ở bảng 5 đội sẽ được điều chuyển sang bảng C nhằm cân đối lịch thi đấu. Tuy nhiên, Ban tổ chức ASIAD 2018 sẽ phải thay đổi lại cách chọn 4 đội tuyển có thành tích thứ ba tốt nhất để giành vé lọt vào vòng 16 đội.