Trước thềm trận bán kết Anh vs Croatia, Tam sư được đánh giá cao hơn đôi chút nhờ thể lực tốt hơn. ĐT Anh đã thi đấu trận tứ kết với Thụy Điển nhẹ nhàng hơn dự kiến với chiến thắng 2-0.

Còn với Croatia, họ trải qua 120 phút đua sức đầy nhọc nhằn với chủ nhà Nga. Luka Modric và đồng đội trận thứ 2 liên tiếp vượt qua vòng knock-out nhờ những loạt đá luân lưu 11m cân não.

Theo cách phân nhánh đấu, đại diện vùng Balkan được chỉ định là đội xếp trước nên nghiễm nhiên được ưu tiên trang phục sân nhà. Tuy nhiên, do màu áo ca-rô trắng đỏ trùng màu với cả hai bộ sân nhà và khách của Anh, ĐT Croatia sẽ buộc phải tiếp tục mặc bộ sân khách xanh tím than để đá trận bán kết.

Đây sẽ là trận thứ 5 liên tiếp ĐT Croatia mặc trang phục này cùng vì lý do FIFA xếp nhánh đấu. Chỉ duy nhất trận gặp Argentina ở vòng bảng là thầy trò Zlatko Dalic chỉ được ưu tiên bộ cánh ca-rô đỏ của mình.

Còn ĐT Anh sẽ trở lại sắc áo trắng truyền thống sau 2 trận đấu ở vòng knock-out mặc đồ đỏ để phân biệt với màu vàng của ĐT Colombia và Thụy Điển. Trước đó, Tam sư từng mặc áo đấu màu trắng ở trận thua Bỉ lượt cuối vòng bảng.

Nhiều ý kiến cho rằng ĐT Croatia gặp vận may với áo đấu ở trận bán kết này, khi họ tiếp tục khoác lên người bộ cánh từng song hành cùng 2 chiến thắng gần đây nhất. Còn tuyển Anh không còn được mặc trang phục sân khách lần lượt trước Tunisia, Colombia và Thụy Điển.