Trước đó, FIFA đã xác nhận World Cup 2022 ở Qatar sẽ từ ngày 21/11 đến ngày 18/12, một tuần trước Giáng sinh. Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào mùa đông.

Ban đầu, FIFA đã thống nhất sẽ nâng tổng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 đội, nhưng là ở World Cup 2026. Song, đích thân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã tiết lộ việc này sẽ được thực hiện ngay từ World Cup 2022.

'Chúng tôi sẽ quyết định là 32 hay 48 đội trong vài tháng tới. Chúng tôi phải bàn bạc với phía Qatar cũng như một số cơ quan khác trước khi đưa ra quyết định chính thức. Hiện tại, VCK World Cup chỉ có 32 đội nhưng mọi người đều sẵn sàng đón nhận cái mới. Chúng tôi sẽ bàn bạc thành thật và cởi mở với nhau về mọi phương án', ông Infantino cho biết.

Trong trường hợp FIFA nâng số đội từ 32 lên 48 đội, châu Á dự kiến sẽ có 9-10 suất tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh thay vì 4-5 suất như hiện tại.

Như vậy, ĐT Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tranh suất dự World Cup thay vì chỉ an phận lót đường ở vòng loại như hiện tại. Trên BXH FIFA, Việt Nam đang xếp thứ 17 châu Á, sau nhiều đội tuyển mạnh như UAE, Lebanon, Oman, Iraq, Qatar...

Chủ tịch FIFA cũng gửi lời cảm ơn đến nước chủ nhà Nga vì tổ chức một kỳ World Cup thành công về mặt hình ảnh lẫn khâu tổ chức.

'Tôi muốn cảm ơn mọi người. Những nhân vật chính trên sân cỏ gồm cầu thủ, trọng tài và HLV. Tất nhiên, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến những người đã âm thầm làm việc để đảm bảo mọi việc diễn ra tốt đẹp…Tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính phủ Nga và Tổng thống Vladimir Putin, ủy ban tổ chức địa phương, LĐBĐ Nga, các tình nguyện viên'.

'Mọi người đã thấy được một đất nước Nga xinh đẹp và hiếu khách. Điều này cho thấy mọi đàm tiếu trước khi giải đấu này diễn ra là không chính xác. Nhiều quan niệm sai lầm đã được thay đổi vì mọi người đã thấy được bản chất đích thực của nước Nga', ông Infantino cho biết thêm.