Harry Kane hiện là cầu thủ dẫn đầu danh sách ghi bàn tại VCK World Cup 2018 với 6 bàn thắng và kết thúc hành trình tại cúp thế giới và tối qua (14/7). Anh bỏ xa các chân sút còn lại. Lukaku, Ronaldo và Cheryshev bám đuổi sát nhất sau H.Kane với 4 bàn thắng nhưng đã đều không còn cơ hội gia tăng bàn thắng vì đã bị loại. Những người còn cơ hội là Griezmann, Mbappe, Modric, Perisic,…đều gần như không còn khả năng vượt lên vì trước mắt họ chỉ là một trận đấu chung kết.

Như vậy, tiền đạo H.Kane gần như sẽ ẵm danh hiệu vua phá lưới ở World Cup 2018. Tuy nhiên, nhìn vào thành tích những trận đấu gần đây, cũng như phân tích 6 bàn thắng Kane có được, thì thật sự cầu thủ người Anh đã vô cùng may mắn nếu có được danh hiệu trên.

Kết thúc vòng 1/8, H.Kane đã ghi được tổng cộng 6 bàn thắng. Trong ba trận đấu tiếp theo đó, anh đã tịt ngòi và không có được thêm bàn thắng nào. Chưa kể đó, H.Kane còn không thực sự tạo ra được cơ hội nguy hiểm đáng kể nào trong suốt các trận đấu đã qua. 5 trong số 6 bàn thắng của tiền đạo này được ghi vào lưới của các đội bóng thật sự lép vế như Panama và Tunisia.

Nhìn vào 6 bàn thắng có được, Harry Kane có phần được định mệnh ưu ái nên mới ghi được nhiều bàn như vậy. Trong số các pha lập công, tiền đạo của Tam sư ghi được 3 bàn trên chấm phạt đền khi được đồng đội ưu ái. Một bàn thắng, cầu thủ của Tottenham có được nhờ vào sự may mắn khi cú sút của đồng đội đưa bóng vô tình đưa bóng đập chân Kane đi vào lưới.

Với thành tích như vậy, Harry Kane cân bằng kỷ lục của Gary Lineker khi là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho Tam sư tại một kỳ World Cup.

Tuy nhiên, xét lại nhiều góc độ, Kane vẫn bị chỉ trích rất khi đã giành được danh hiệu vua phá lưới với màn thể hiện không thực xuất sắc cùng các bàn thắng không thuyết phục. Có những chuyên gia gọi H.Kane là "thần rùa", có những người đã cho rằng Kane là một trong những vua phá lưới kém thuyết phục nhất trong lịch sử…