Sau loạt trận cuối cùng vòng loại thứ 3 diễn ra vào hôm qua, 14/6, vòng chung kết Asian Cup 2023 đã xác định đủ 24 đội bóng tham gia tranh tài. Theo đó, 11 cái tên vượt qua vòng loại thứ 3 gồm Jordan, Indonesia, Palestine, Uzbekistan, Thái Lan, Ấn Độ, Hong Kong (TQ), Bahrain, Malaysia, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Đáng chú ý Hong Kong (TQ) có lần góp mặt trở lại vòng chung kết Asian Cup sau 55 năm kể từ giải đấu năm 1968. Indonesia và Malaysia cũng có lần trở lại sau 16 năm kể từ năm 2007. Tajikistan làm nên lịch sử khi lần đầu tiên vượt qua vòng loại cuối cùng.

Trước đó, Việt Nam và các đội bóng lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã mặc định có vé ở vòng chung kết Asian Cup 2023. Các đội có vé sớm cùng Việt Nam gồm: Nhật Bản, Syria, Qatar, Hàn Quốc, Australia, Iran, UAE, Saudi Arabia, Iraq, Oman, Lebanon và Trung Quốc.

Vòng chung kết Asian Cup 2023 ban đầu dự kiến diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên đến ngày 14/5/2022, Trung Quốc quyết định rút quyền tổ chức giải đấu này vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia bày tỏ quan tâm về việc đăng cai giải đấu, và AFC sẽ thông báo về quy trình đấu thầu trong thời gian thích hợp. Nước chủ nhà mới dự kiến sẽ được AFC công bố vào tháng 10/2022.

24 đội bóng ở vòng chung kết Asian Cup 2023 được chia làm 6 bảng đấu, thi đấu vòng tròn một lượt để xác định 16 đội bóng gồm 12 đội nhất nhì và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8.

Thể thức tính điểm, xếp hạng vòng chung kết Asian Cup 2023

Các đội được xếp hạng theo điểm (3 điểm cho đội thắng, 1 điểm cho đội hòa, 0 điểm cho đội thua). Nếu bằng điểm, các tiêu chí sau đây được áp dụng, theo thứ tự đưa ra, để xác định thứ hạng:

1. Điểm trong các trận đấu đối đầu giữa các đội bằng điểm;

2. Hiệu số bàn thắng thua trong các trận đấu đối đầu giữa các đội bằng điểm;

3. Tỷ số trong các trận đấu đối đầu giữa các đội bằng điểm;

4. Nếu có nhiều hơn hai đội bằng điểm, và sau khi áp dụng tất cả các tiêu chí đối đầu ở trên, một nhóm nhỏ các đội vẫn bằng điểm nhau, tất cả các tiêu chí đối đầu ở trên được áp dụng riêng cho nhóm này;

5.  Hiệu số bàn thắng thua trong tất cả các trận đấu bảng;

6. Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu bảng;

7. Sút luân lưu nếu chỉ có hai đội bằng điểm và họ gặp nhau trong lượt trận cuối cùng của bảng;

8. Điểm kỷ luật (thẻ vàng = 1 điểm, thẻ đỏ là kết quả của hai thẻ vàng = 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp = 3 điểm, thẻ vàng tiếp theo là thẻ đỏ trực tiếp = 4 điểm, đội nhiều điểm hơn sẽ xếp dưới);

9. Bốc thăm.