Ở AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam chỉ đứng nhì bảng do thua Indonesia về hiệu số phụ, thế nên phải đụng độ sớm Thái Lan ở bán kết và dừng bước sớm. Đó được xem như sai số của đoàn quân áo đỏ sao vàng ở giải đấu khi không thể toan tính những phương án có lợi nhất. 

Rút kinh nghiệm từ quá khứ, đội tuyển Việt Nam đã không để kịch bản lặp lại ở AFF Cup 2022 khi nắm chắc ngôi đầu bảng B. Trước lượt trận cuối cùng vòng bảng, ông Park thậm chí tự tin yêu cầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam đặt vé sớm đến Indonesia để dự trận bán kết lượt đi. 

Chính Indonesia sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại bán kết AFF Cup 2022 sau khi đội bóng xứ vạn đảo chỉ đứng nhì bảng A vì bằng điểm Thái Lan nhưng thua kém về hiệu số. 

Gặp Indoensia tại bán kết được dự đoán thuận lợi hơn dành cho đội tuyển Việt Nam. Ở những lần đối đầu gần đây ở nhiều cấp độ đội tuyển, đoàn quân áo đỏ sao vàng đã luôn vượt qua đối thủ xứ vạn đảo. 

Trận đấu bán kết đầu tiên giữa hai đội sẽ diễn ra vào ngày 6/1 trên sân vận động Bung Karno. Điều này khiến cho tuyển Việt Nam chỉ có khoảng 2 ngày nghỉ ngơi kể từ sau trận đấu cuối cùng vòng bảng. 

Sau lượt đi, hai đội cũng chỉ có khoảng 2 ngày chuẩn bị cho trận lượt về diễn ra vào ngày 9/1 trên sân vận động Mỹ Đình. 

Hướng đến vòng bán kết, cả hai đội đều đã sẵn sàng đội hình mạnh nhất khi không có trường hợp chấn thương đáng tiếc nào.