Bùi Hoàng Việt Anh trở thành đội trưởng mới của U23 Việt Nam sau lứa Quang Hải và vừa tạo lịch sử cùng với đoàn quân áo đỏ sao vàng với tấm Huy chương vàng lịch sử trên sân nhà. Những năm qua, trung vệ sinh năm 1999 đã trở thành trụ cột của đội tuyển cũng như “ngôi sao” trong lòng người hâm mộ. 

Thế nhưng, ẩn chứa đằng sau chàng trung vệ cao lớn, mạnh mẽ ấy là những cậu bé mau nước mắt và luôn chăm lo cho gia đình. 

Ít người biết rằng, Bùi Hoàng Việt Anh sinh ra trong một gia đình có điều kiện, được cả nhà chăm bẵm, nuông chiều như “cậu ấm.” Bố mẹ Việt Anh dù biết con theo nghiệp bóng đá thì sẽ rất vất vả, gian nan nhưng vẫn ủng hộ đến cùng. So với bạn bè cùng bắt đầu đi theo tiếng gọi đam mê với trái bóng tròn, cậu nhóc quê Thái Lan có xuất phát điểm “sung sướng hơn nhiều”. 

Dẫu vậy, những ngày đầu với Bùi Hoàng Việt Anh không hề suôn sẻ. Đó là nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ ập đến với cậu nhóc vào mỗi đêm mưa gió. Những giọt nước mắt của Việt Anh khiến người mẹ phải vất vả bao đêm lặn lội xuống trung tâm huấn luyện để ngủ cùng con rồi sau đó lại ra về vào mỗi sáng sớm. Với Bùi Hoàng Việt Anh, gia đình là tất cả. 

Cũng chính vì thế, cậu bé vốn sống tình cảm nay lại không thể ngừng khóc khi biết bộ mẹ làm ăn thua lỗ, phải ly tán và tính đến chuyện bán nhà. Lúc này, gánh nặng phải thành danh với trái bóng tròn trở thành động lực để Việt Anh ngày một cố gắng. 

Biết bao nhiêu lần Việt Anh được nằm vào danh sách đội tuyển từ đội trẻ cho đến U23 Việt Nam nhưng rồi bị gạt ra ở phút chót vì lý do nào đó. Nhưng chưa một lần Việt Anh suy nghĩ rằng sẽ từ bỏ. 

Những nỗ lực của cầu thủ sinh năm 1999 được đền đáp khi gây ấn tượng cùng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh để vô địch Hạng Nhất Quốc gia 2019 và thăng hạng. Kể từ đó, trung vệ cao 1m86 trở về câu lạc bộ chủ quản Hà Nội FC và bắt đầu hành trình vươn đến cương vị đội trưởng U23 Việt Nam và trụ cột tuyển Việt Nam như hiện tại. 

Từ đó đến nay, Bùi Hoàng Việt Anh hai lần tham dự vòng chung kết U23 châu Á; vô địch Cúp Quốc gia 2020; giành Siêu cúp Việt Nam năm 2020 và 2021; đoạt hai danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm và V-League 2020; giành Huy chương vàng SEA Games 31. 

Không quá khi nói rằng, Bùi Hoàng Việt Anh sẽ chính là tương lai của hàng phòng ngự Việt Nam trong những năm tới. Chỉ cần không ngừng nỗ lực như chặng đường dài trước đó, cầu thủ quê Thái Bình chắc chắn sẽ còn vươn xa hơn nữa.