Mới chỉ ăn tập chuyên nghiệp và chính thức theo đuổi con đường bóng đá được 5 năm, song Hồ Thanh Minh đã được gọi lên tuyển U23 Việt Nam, thi đấu chính thức và sáng cửa cạnh tranh vị trí chính thức. Đó là điều không tưởng với chàng cầu thủ dân tộc Tà Ôi khi giấc mơ đã trở thành hiện thực. 

Dấu ấn lớn nhất của Hồ Thanh Minh trong thời gian qua đến từ bàn thắng duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Myanmar tại Vòng loại U23 châu Á 2022 để giành lấy tấm vé đi tiếp. Kể từ đó, Hồ Thanh Minh trở thành một trong những chân sút được huấn luyện viên Park Hang-seo chú ý. Chỉ cao 1m68, song Hồ Thanh Minh có sức bật tốt cùng khả năng tư duy, giữ vị trí và thể lực dồi dào để không ngần ngại hỗ trợ phòng ngự. 

Chính vì thế, Hồ Thanh Minh đã có lần đầu tiên được khoác áo U23 Việt Nam dự SEA Games 31 trên sân nhà và giành về tấm huy chương vànhg lịch sử. Từ cậu bé dân tộc khó khăn, cầu thủ sinh năm 2000 đã vươn lên không ngừng và hứa hẹn sẽ chẳng dừng lại. 

Bản thân Hồ Thanh Minh dôi khi cũng chưa sẵn sàng tin rằng đây là sự thật. Chàng trai nay này: “Trước mắt, tôi sẽ nỗ lực luyện tập để tạo được sự tin tưởng của ban huấn luyện ở các giải đấu sắp tới. Ước mơ của tôi là được khoác áo đội tuyển quốc gia. Tôi vẫn chưa thể tin rằng mọi thứ tốt đẹp đang đến. Và, tôi sẽ phải nắm bắt cơ hội tốt hơn nữa.”

Với một chàng trai dân tộc, rời xa dãy núi Trường Sơn để tìm kiếm thành công, Hồ Thanh Minh không chỉ mang trong mình ước mơ của bản thân mà còn của cả một cộng đồng. Ngoài bóng đá, đó còn là mong muốn thoát nghèo, phát triển và không ngừng học hỏi những kiến thức mới mẻ.