Hậu vệ Lê Văn Xuân gây chú ý với nhiều người hâm mộ bởi hình ảnh mang nạng lên sân khấu nhận huy chương vàng tại SEA Games 31. Tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á ngay tại Việt Nam, cầu thủ sinh năm 1999 nằm trong số những trụ cột hướng đến mục tiêu bảo vệ huy chương vàng, song không may gặp chấn thương dây chằng ở trận bán kết gặp U23 Malaysia. 

Tuy nhiên, không cần đến hình ảnh xúc động ấy, Lê Văn Xuân vốn đã được giới chuyên môn để ý từ lâu và nằm trong nhiều kế hoạch của đội U23 Việt Nam lẫn tuyển quốc gia. Nếu không gặp chấn thương, cầu thủ quê Thanh Hóa chắc chắn được chọn tham dự Vòng chung kết U23 châu Á. 

Tài năng của Lê Văn Xuân đã được phát hiện từ lâu nhờ được đào tạo chất lượng tại khóa 2 của lò đào tạo PVF. Ở vị trí hậu vệ biên, Lê Văn Xuân sớm được trao cơ hội ở Hà Nội FC nên đã không ngừng trưởng thành và tích lũy nhiều kinh nghiệm thi đấu. Ở giai đoạn phong độ cao, Lê Văn Xuân còn sẵn sàng cạnh tranh với Đoàn Văn Hậu ở vị trí hành lang cánh. 

Lê Văn Xuân sở hữu lối chơi mạnh mẽ, quyết liệt nhưng không kém phần khôn ngoan cũng như khéo léo, bên cạnh phong thái cực kỳ đĩnh đạc. 

Trong bối cảnh Nguyễn Trọng Hoàng không sung sức, Lê Văn Xuân chính là sự bổ sung vững chắc cho dàn hậu vệ cánh của đội tuyển Việt Nam bên cạnh Vũ Văn Thanh và Đoàn Văn Hậu. Khi các đàn em như Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long còn chưa nhiều kinh nghiệm và cần thời gian trưởng thành, Lê Văn Xuân đang có rất nhiều lợi thế để sớm chiếm suất đá chính ở tuyển Việt Nam sau khi bình phục hoàn toàn chấn thương. 

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đánh giá: “Lê Văn Xuân đã khẳng định được tài năng, sức trẻ và quyết tâm. Xuân có nhiều pha xử lý bất ngờ trong các pha tham gia tấn công. Nhưng em vẫn còn hạn chế về chiều cao, chống bóng bổng chưa tốt. Song, điều này sẽ sớm được cải thiện nếu liên tục được thi đấu và trau dồi kinh nghiệm.”