Nguyễn Quốc Việt được mệnh danh như “Ông vua giải trẻ” nhờ thành tích xuất sắc ở các cấp độ tham dự từ U13 cho đến U21 Quốc gia. Tiền đạo sinh năm 2003 gây ấn tượng với giới chuyên môn bởi khả năng chơi bóng thông minh cùng giác quan săn bàn nhanh nhạy. Quốc Việt đã nhận đến 5 danh hiệu “Vua phá lưới” tại các giải đấu U17, U19 và U21 Quốc gia. 

Gần nhất, sau khi đạt 19 tuổi trong năm 2022, tiền đạo Nguyễn Quốc Việt đã chơi cực hay trong màu áo U19 Việt Nam để một lần nữa giành giải “Vua phá lưới” của U19 Đông Nam Á 2022. Bởi thế, tiền đạo quê Hải Phòng được kỳ vọng trở thành đầu tàu của U19 Việt Nam thế hệ của mình hướng đến Vòng loại U20 châu Á 2022 và xa hơn là cấp độ U23 Việt Nam. 

Tuy nhiên, chừng ấy thôi chưa đủ nói lên tài năng của tiền đạo cao  1m72. Giới chuyên môn đã không ngần ngại chỉ ra rằng đây sẽ là tiền đạo sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam từng sản sinh trong nhiều năm qua, có thể giải cơn khát về chân sút mũi nhọn ở đội tuyển Việt Nam trong tương lai. Bởi, kể từ ngày Lê Công Vinh và Anh Đức giải nghệ, đoàn quân áo đỏ sao vàng không thật sự có một cây săn bàn thực thụ. 

Sự xuất sắc của Nguyễn Quốc Việt khiến không ít câu lạc bộ V-League và Hạng Nhất muốn ngỏ ý chiêu mộ. Những nhà chuyên môn hiểu được rằng, nếu đào tạo bài bản và giữ được phong độ, tâm thế và ý chí nỗ lực thì cầu thủ trẻ này có thể trở thành một ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam trong tương lai. 

Quốc Việt khẳng định rằng: “Em luôn cố gắng dậy sớm hơn mọi người và tập luyện hết sức mình. Em nỗ lực tập ngay cả trong những hôm được nghỉ hay trời mưa. Bản thân không cho phép mình lười biếng. Có những buổi tập vào cuối tuần, em cố gắng rèn thêm kỹ năng dứt điểm. Có hôm, em sút mòn cả giày rồi gục xuống sân vì mệt nhưng vẫn luôn cố gắng làm sao để sút thành thục những đường bóng ưng ý nhất”.