Nguyễn Trọng Long gây chú ý mạnh mẽ với người hâm mộ cũng như giới mộ điệu nhờ được góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam trong chiến dịch chuẩn bị cho Vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đây là bước tiến lớn của cầu thủ sinh năm 2000 sau khi đã thi đấu ấn tượng trong thời gian trước đó. 

Trọng Long trưởng thành từ lò đào tạo PVF và nhanh chóng gây dấu ấn từ các cấp độ trẻ dẫu cho chỉ cao 1m67 và chơi ở vị trí tiền vệ. Cầu thủ này nằm tronng số những gương mặt trẻ sáng giá đã đưa U16 Việt Nam lọt vào trận tứ kết U16 châu Á năm 2016. Từ đó, chàng cầu thủ này có những sự thăng tiến nhất định, đặc biệt được trao cơ hội thi đấu thường xuyên cùng đội nhà Phố Hiến. 

Năm 2019, Trọng Long được góp mặt trong đợt tập trung đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 30. Dù không được chọn lựa và trao cơ hội, song đây vẫn là cơ hội để cầu thủ quê Thanh Hóa tích lũy kinh nghiệm cùng các đàn anh và trưởng thành hơn. 

Chẳng vì thế, tiền vệ vừa chuyển đến câu lạc bộ TP.HCM thi đấu ngày một tốt và trở thành gương mặt quen thuộc của đội tuyển U23 Việt Nam. Năm 2022, hai thành công lớn tiếp tục đến với chàng cầu thủ trưởng thành từ PVF. Đó là tấm huy chương vàng SEA Games 31, cùng với việc lọt vào trận tứ kết U23 châu Á 2022 cùng đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh-kyun. 

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói rằng: “Trọng Long là mẫu cầu thủ có tầm hoạt động rộng, lại sở hữu thể lực tốt, khả năng tranh chấp và sức chiến đấu dẻo dai. Trọng Long còn trẻ, lại chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự nên chưa giỏi ở khâu luân chuyển bóng, tổ chức lối chơi cho tuyến trên ghi bàn. Nhưng vấn đề này có thể cải thiện được theo thời gian nhờ tích lũy kinh nghiệm.”