Phan Thanh Hậu không còn là gương mặt xa lạ với nhiều người hâm mộ Việt Nam khi nổi lên thành ngôi sao sáng của Hoàng Anh Gia Lai ngay sau lứa Công Phượng, Văn Toàn. Năm 17 tuổi, cầu thủ này đã góp mặt trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam và thi đấu cực kỳ ấn tượng, nhận về mưa lời khen từ giới chuyên môn. Đây cũng là nhân tố chủ chốt trong hành trình U20 Việt Nam tham dự U20 World Cup 2017. 

Thậm chí, Phan Thanh Hậu khiến tất cả phải ngỡ ngàng bởi được đánh giá và xếp hạng vào tốp 40 cầu thủ trẻ sáng giá nhất thế giới. Vì thế, đây là gương mặt sáng giá được lọt vào “diện quy hoạch” cho đội tuyển Việt Nam trong tương lai gần. Huấn luyện viên Guillaume Graechen từng rất ít khen cầu thủ trẻ, cũng phải thốt lên rằng: “Phan Thanh Hậu sáng giá lắm. Đây  là sự kết hợp giữa Tuấn Anh và Xuân Trường.” 

Thế nhưng, phát triển nhanh và quá tầm kiểm soát đã khiến Phan Thanh Hậu gặp áp lực và bị kĩm hãm bởi chính những điều sa hoa, lộng lẫy quá tầm. Chính bản thân cầu thủ này cũng từng thừa nhận rằng sự đánh giá chuyên môn quá cao trở thành rào cản để Phan Thanh Hậu có thể nỗ lực và thể hiện bản thân mình hơn nữa. Cầu thủ sinh năm 1997 đã chẳng thể thoải mái thi đấu mà tránh khỏi ống kính máy quay và những điều bàn luận. 

Trong khi đó, việc xuất phát điển ở Hoàng Anh Gia Lai khiến Phan Thanh Hậu luôn phải đứng sau những người đàn anh nổi trội như Xuân Trường và Tuấn Anh. Từ đó con đường phát triển càng thêm hẹp lại. 

Đỉnh điểm của mọi chuyện đến khi Phan Thanh Hậu không thể cải thiện vóc dáng “mỏng cơm” để phù hợp với môi trường bóng đá hiện đại đòi hỏi nhiều thể lực và sự tranh chấp. Phan Thanh Hậu vẫn còn đó tài năng và đôi chân kỹ thuật nhưng ngày càng không còn được huấn luyện viên lựa chọn. 

Bởi thế, tên tuổi Phan Thanh Hậu dần dần chìm xuống, không còn thi đấu cho Hoàng Anh Gia Lai và phải chuyển đến nhiều câu lạc bộ khác nhau để đi tìm kiếm cơ hội. Hiện tại, nốt trầm trong sự nghiệp của Phan Thanh Hậu đã rơi xuống rất thấp khi phải chơi bóng tại Hạng Nhất Quốc gia nhưng cũng chưa có được vị trí chính thức.