Nguyễn Xuân Nam từng nổi lên là chân sút tốt nhất Hạng Nhất Quốc gia khi còn thi đấu cho câu lạc bộ Phố Hiến. Tài năng của cầu thủ này được đánh giá cao và được nhiều huấn luyện viên ưa thích. 

Sau quãng thời gian khẳng định bản thân ở Hạng Nhất, Xuân Nam tiến lên V-League trong màu áo CLB TP.HCM. Tại đội bóng miền Nam, Xuân Nam một lần nữa chinh phục được giới mộ điệu bằng những bàn thắng quý giá. Cầu thủ sinh năm 1994 cho thấy khả năng hòa nhập tốt với lối chơi đa dạng. 

Nhờ vậy, Nguyễn Xuân Nam có được hai điểm nhấn lớn trong sự nghiệp. Đó là chuyển đến Bình Định FC thi đấu với mức lương hậu hĩnh cùng cơ hội sát cánh với hàng loạt đồng đội chất lượng cho mục tiêu vô địch V-League và được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập lên đội tuyển Việt Nam. 

Thế nhưng, may mắn đã không mỉm cười với Nguyễn Xuân Nam khi cầu thủ này từng bị nhiễm COVID-19 và bỏ dở dang đợt tập trung với đội tuyển vào năm 2020. Không chỉ vậy, dù trong bối cảnh thiếu vắng tiền đạo mũi nhọn và các nhân tố mới, ông Park cũng không dành nhiều sự chú ý cho Xuân Nam khi vẫn tiếp tục sử dụng Tiến Linh và các sự lựa chọn quen thuộc. 

Thế nên, Xuân Nam vẫn đang nỗ lực từng ngày để tìm kiếm cơ hội lên tuyển và chiếm được sự tin tưởng. Còn nhớ, tiền đạo này từng chia sẻ rằng có chút bỡ ngỡ khi lên tuyển với hàng loạt đồng đội nhỏ tuổi. Nhưng, đó không phải rào cản quá lớn có thể tạo nên khó khăn cho tiền đạo vẫn đang ở “độ chín” của sự nghiệp. 

Đặc biệt, Xuân Nam đã tiến những bước rất dài từ khi còn lưu lạc thi đấu tại Lào cho đến ngày trở về Việt Nam và gây chú ý. Bởi vậy, giới mộ điệu vẫn luôn tin tưởng và chờ đợi vào ngày tỏa sáng của tiền đạo mũi nhọn này.