Cánh chim đầu đàn của U20 Việt Nam

Sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, ban huấn luyện đội tuyển U20 Việt Nam đã quyết định loại 10 cầu thủ. Thay vào đó là 10 gương mặt mới gồm: Nguyễn Hiểu Minh, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Xuân Bắc, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đức Phú, Lê Quang Hiển (CLB Phố Hiến), Bùi Vĩ Hào (Bình Dương), Hồ Văn Cường và Đinh Xuân Tiến (SLNA).

Dù là danh sách bổ sung nhưng người hâm mộ đều hiểu rằng, những cái tên kể trên đã nằm trong kế hoạch được vạch sẵn của HLV Đinh Thế Nam. Trong thời gian U20 Việt Nam tập huấn họ vẫn thường xuyên ra sân thi đấu ở V-League và giải hạng Nhất quốc gia. Trong đó Đinh Xuân Tiến có lẽ là cái tên tạo nên nhiều ấn tượng nhất với người hâm mộ.

Tháng 2/2022, Xuân Tiến là một trong những thành viên của U23 Việt Nam tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á tại Campuchia. Anh thi đấu ấn tượng, ghi bàn ngay trận mở màn gặp U23 Singapore và sau đó cùng các đồng đội giành chức vô địch. Những ngày vừa qua Tiến đang cùng U20 Việt Nam tập luyện tại Bình Dương và sẽ lên đường sang Indonesia vào ngày 12/9 để tham dự vòng loại U20 châu Á 2023.

"Nếu phải chọn lại, tôi vẫn chọn con đường bóng đá"

Đinh Xuân Tiến sinh năm 2003 tại Nam Đàn, Nghệ An. Anh thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công, từng đạt nhiều thành tích ấn tượng cùng các lứa trẻ, từ U11 đến U21 của đội bóng xứ Nghệ. Năm 2020, Đinh Xuân Tiến cùng U17 SLNA giành chức vô địch U17 quốc gia, được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu. Cùng năm, ở tuổi 17, Xuân Tiến giành HCB U21 quốc gia trong màu áo U21 SLNA.

Thành công từ sớm nhưng ít ai biết được rằng Xuân Tiến đã từng suýt phải bỏ ngang con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp vì... học văn hóa quá giỏi. Xuân Tiến 5 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, lại có mẹ là giáo viên nên anh từng nhận được nhiều lời khuyên bỏ bóng đá.

"Nếu phải chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn con đường bóng đá. Tôi biết ơn vì được bố mẹ động viên theo đuổi đam mê", Xuân Tiến chia sẻ. Ở tuổi 19, Xuân Tiến còn rất nhiều cơ hội và thách thức để trở thành một số 10 toàn diện của bóng đá Việt Nam.

Trước đó, Xuân Tiến được ký hợp đồng vào đội 1 SLNA khi chưa tròn 18 tuổi. Mặc dù ở vị trí tiền vệ tấn công trong đội hình của đội bóng xứ Nghệ có khá nhiều cầu thủ tài năng như Văn Lắm, Bùi Đình Châu, Trần Mạnh Quỳnh… nhưng Tiến vẫn được HLV Huy Hoàng trao cơ hội đá chính ở V.League 2022. Và lúc này, người hâm mộ đang chờ đợi Xuân Tiến tỏa sáng cùng U20 Việt Nam ở vòng loại U20 châu Á 2023.