Hà Châu Phi là một trong những gương mặt đáng chú ý ở thời điểm của của đội tuyển U19 Việt Nam sau khi có màn thể hiện tốt ở giải U19 Đông Nam Á 2022. Cầu thủ sinh năm 2003 chơi ở vị trí hậu vệ cánh và gây ấn tượng bởi những đường đi bóng tốc độ, lối chơi máu lửa và nắm bắt tình huống tốt để tung ra đường truyền thuận lợi. 

Cầu thủ này thậm chí được nhiều người hâm mộ biết đến bởi sự cố lên máy bay cùng đội tuyển U19 Việt Nam. Bởi không đọc kỹ nội quy, hậu vệ quê Thanh Hóa đã để sạc dự phòng vào vali hành lý ký gửi, nên bị nhân viên sân bay giữ lại, bắt bỏ sạc dự phòng ra khỏi hành lý. Trong khi đó, chiếc tên độc lạ "Hà Châu Phi" cũng khiến khán giả truyền hình chú ý. 

Thuộc biên chế câu lạc bộ Thanh Hóa, Hà Châu Phi cũng gây ấn tượng trong màu áo đội nhà ở các cấp độ U19 và U21 ở giải quốc gia. Chính vì thế, cầu thủ này nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, trong đó có huấn luyện viên trưởng Ljupko Petrovic của đội bóng xứ Thanh. Sắp tới, Hà Châu Phi có cơ hội trở lại đội nhà Thanh Hóa để thi đấu V-League sau khi thể hiện tốt ở đội bóng Quảng Nam tại giải Hạng Nhất kể từ khi được cho mượn. 

Những dấu ấn vừa qua chính là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Hà Châu Phi. Nếu cầu thủ trẻ biết nắm bắt, tận dụng và không ngừng nỗ lực, con đường rộng mở đang chờ chân sút quê Thanh Hóa. Vừa qua, cầu thủ này nằm trong danh sách U20 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á 2023, song bị loại vào phút chót. Đó cũng là “nốt trầm” để Hà Châu Phi có thể “nén lại” và chờ ngày “bật lên” mạnh mẽ như chiếc lò xo.