Hậu vệ Hồ Văn Cường dần trở thành cái tên quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhờ ghi dấu ấn ở các cấp đội tuyển trẻ như U19 và U23 Việt Nam, đồng thời liên tục được trao cơ hội tại Sông Lam Nghệ An ở V-League 2022. Cùng với Đinh Xuân Tiến, cầu thủ sinh năm 2003 đang trở thành gương mặt trẻ xứ Nghệ đáng chú ý nhất thời điểm này. 

Ít ai biết rằng, để có được những thành công ban đầu như ngày hôm nay, Hồ Văn Cường đã phải trải qua không ít sóng gió trong những ngày đầu chỉ còn là cậu nhóc theo đuổi sự nghiệp cầu thủ. 

Từ bé, Hồ Văn Cường đã sớm bộc lộ tài năng và được giới thiệu cho lò đạo tạo trẻ Sông Lam Nghệ An. Tuy nhiên, do vóc dáng nhỏ nhắn cùng thể hình không quá vượt trội, chàng trai quê Quỳnh Lưu không được nhận vào lò đào tạo quê hương. Vì thế, sau này Hồ Văn Cường nỗ lực thi đậu để được học tập và đào tạo tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Kể từ đó, tài năng của Hồ Văn Cường được rèn rũa và không ngừng phát triển. 

Bước ngoặt lớn đầu tiên đến với hậu vệ này khi được triệu tập lên đội tuyển U16 Việt Nam. Dẫu vậy, sự bồng bột của tuổi trẻ khiến Hồ Văn Cường bị loại khỏi màu áo đội tuyển khi đó, đồng thời còn bị PVF thanh lý hợp đồng. Đó là cú sốc lớn với cậu nhóc chưa 18 tuổi và vẫn còn chưa đủ chín chắn để nhận thức hết được đúng và sai. 

Tuy nhiên, bóng đá không từ bỏ Hồ Văn Cường khi cho cầu thủ này thêm cơ hội với lò đào tạo Sông Lam Nghệ An. Những người thầy của quê hương xứ Nghệ không muốn mất đi một tài năng nên đã nói chuyện, bàn bạc với gia đình để dạy dỗ lại cậu nhóc từ đầu. 

Và kể từ đây, mọi chuyện của Hồ Văn Cường ở quê nhà trở nên thuận lợi. Vốn có tài năng với trái bóng tròn, nay vừa được dạy dỗ, phát huy và vừa được rèn luyện tính cách nên người, chàng trai quê Quỳnh Lưu nhanh chóng chiếm trọn được sự chú ý cả trong và ngoài sân cỏ. 

Năm 2020, danh hiệu đầu tiên đến với Hồ Văn Cường khi cùng đội nàh U17 Sông Lam Nghệ An lên ngôi vô địch. Sau đó, cánh cửa U19 và U23 Việt Nam mở ra với cầu thủ trẻ…