So với nhiều đồng đội cùng lứa tuổi 1999, Mai Xuân Quyết được người hâm mộ biết đến muộn hơn. Cho tới giải U23 Đông Nam Á 2022, nhiều người mới biết đến tiền đạo này bởi được ra sân nhiều hơn và gây ấn tượng trong trận gặp Thái Lan. 

Dẫu vậy, so với nhiều đồng đội, Mai Xuân Quyết đã sớm trưởng thành và đĩnh đạc hơn nhiều nhờ được câu lạc bộ Nam Định trao cơ hội thi đấu sớm tại V-League. Chơi ở vị trí tiền đạo cánh, cầu thủ này có khả năng leo biên bằng tốc độ, sự bền bỉ và tung ra những quả tạt chất lượng. Sau 3 mùa giải thi đấu tại sân chơi chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt Nam, Mai Xuân Quyết đã đá tổng cộng 51 trận và ghi được 5 bàn thắng.

Thực tế, từ năm 2019, Mai Xuân Quyết đã được huấn luyện viên Park Hang-seo chú ý và nhiều lần triệu tập lên tuyển U23 Việt Nam, trong đó có quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31. Nhưng, đối mặt với quá nhiều “hòn đá tảng” khác trong đội hình, cầu thủ cao 1m71 đã không thể cạnh tranh vị trí chính thức. 

Nhưng giới chuyên môn vẫn luôn đánh giá cao cầu thủ này và nhận định rằng cơ hội “bước ra sánh sáng” vẫn còn rất nhiều trước mắt. Chỉ cần Mai Xuân Quyết thường xuyên được ra sân thi đấu ở V-League thì phong độ, kinh nghiệm sẽ đều được trau dồi và nâng cao.