Năm 2022, tiền vệ Nguyễn Đức Chiến không may mắn khi gặp chấn thương nặng và chưa thể trở lại với phong độ cao nhất. Vì thế, cầu thủ Viettel lỡ mất nhiều trận đấu quan trọng tại V-League 2022 và đặc biệt các đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam. 

Tuy vậy, đây vẫn là gương mặt sáng giá, được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhiều chuyên gia tin rằng cầu thủ sinh năm 1998 là một trong những gương mặt trụ cột của tuyển Việt Nam trong nhiều năm nữa. 

Trước khi gặp chấn thương, Đức Chiến chơi hay ở Viettel trong 3 mùa giải liên tiếp từ 2019 đến 2021. Trong đó, cầu thủ này từ tâm thế gương mặt trẻ vươn tới vị trí chính thức và cùng đội nhà giành chức vô địch V-League 2020. 

Năm nay, khi Quế Ngọc Hải rời Viettel, Đức Chiến chính là sự lựa chọn vững chắc ở hàng phòng ngự bên cạnh Bùi Tiến Dũng. Vì thế, khi Đức Chiến gặp chấn thương, Viettel cũng đã trở nên lao đao với hệ thống phòng ngự và đang vất vả cạnh tranh trong nhóm đầu bảng xếp hạng V-League. 

Trong khi đó, ở cấp độ đội tuyển, Đức Chiến sớm được ông Park để ý và tạo cơ hội ở U23 Việt Nam. Cầu thủ quê Hải Dương chính là một trong những gương mặt thi đấu ấn tượng để mang về tấm huy chương vàng SEA Games 30 lịch sử. Sau đó, cầu thủ này thường xuyên góp mặt ở các đợt tập trung của đội tuyển quốc gia để được thui rèn và tích lũy kinh nghiệm. 

Không có xuất phát điểm quá tốt như đồng đội cùng lứa tuổi như Hoàng Đức được dự U20 World Cup 2017, song Nguyễn Đức Chiến đang ngày một trưởng thành và ghi dấu ấn. 

Cầu thủ cao 1m84 mạnh nhất ở khả năng đánh chặn, thu hồi bóng và khả năng phòng ngự thông minh. Sở hữu vóc dáng cao lớn, Đức Chiến chơi mạnh mẽ, không ngại va chạm, cùng khả năng không chiến, giải quyết dễ hơn các tình huống bóng bổng đơn giản.