Nguyễn Trọng Đại không còn là gương mặt xa lạ với người hâm mộ Việt Nam khi sớm trưởng thành với U20 Việt Nam giành vé dự U20 World Cup 2017. Khi ấy, Trọng Đại vừa cho thấy tư chất tốt để được mang tấm băng đội trưởng, vừa cho thấy chuyên môn ấn tượng với vị trí tiền vệ. 

Thậm chí, không ít chuyên gia dành “lời khen có cánh” cho chàng tiền vệ sinh năm 1997. Cùng với khuôn mặt điển trai, Trọng Đại càng khiến khán giả tin vào một hành trình mới đầy hứa hẹn từ cầu thủ trẻ tiềm năng cho đến trụ cột của đội tuyển. 

Thế nhưng, mọi thứ nhanh chóng xuống dốc không phanh với Trọng Đại. Thiếu chuyên nghiệp trong tập luyện cũng như không tập trung tối đa cho sự nghiệp bóng đá, chàng trai quê Hải Dương đã đánh mất sự nghiệp và cả những người quan trọng bên cạnh. Có thời điểm, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dù hết mực bảo vệ Trọng Đại cũng phải thẳng thắn bày tỏ sự khó chịu với những gì cầu thủ trẻ thể hiện. 

Bởi thế, trở về từ sau U20 World Cup 2017, Trọng Đại gần như không còn tạo ra được dấu ấn nào đáng kể. So với nhiều bàn bè đồng chang lứa, cầu thủ này tụt lại rất nhiều và không tận dụng được nền tảng tốt vốn có. Ngay cả câu lạc bộ Viettel cũng hết kiên nhẫn với Trọng Đại khi quyết định chi tay “đứa con cưng” do chính lò đào tạo hậu Thể Công tạo nên. 

Ở V-League 2022, Trọng Đại đã chuyển về thi đấu cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với mục tiêu cùng đội nhà trụ hạng. Thế nhưng, ngay cả khi chơi cho đội bóng ở tốp dưới, cầu thủ 25 tuổi cũng đang không cho thấy được sự chuyên nghiệp và màn thể hiện đủ tốt để nghiễm nhiên chiếm vị trí đã chính. 

Chẳng ít người bày tỏ sự nuối tiếc và ngao ngán với chàng cầu thủ từng nổi lên với niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam. Không chỉ sa sút trong tập luyện và thi đấu, Trọng Đại còn đã để lại những hình ảnh vô cùng không đẹp, như việc đá thẳng bóng vào người đàn anh Văn Quyết khi Hà Nội FC gặp Viettel. Hay như, nhiều tin đồng không hề về chàng cầu thủ đào hoa quên đi rằng phải tập luyện nhiều hơn nữa.