Bên cạnh Hoàng Sơn và Lê Phát, Phan Thanh Đức Thiện là gương mặt đáng chú ý còn lại của hàng công U17 Việt Nam tại Vòng loại U17 châu Á diễn ra trên sân nhà Phú Thọ. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Đà Nẵng từng dẫn đầu danh sách “Vua phá lưới” tại giải U16 Đông Nam Á cách đây chưa lâu. Khi đó, Phan Thanh Đức Thiện sở hữu phong độ cực cao để ghi bàn liên tiếp cho đội nhà U16 Việt Nam. 

Sớm bộc lộ tài năng, Phan Thanh Đức Thiện được chú ý ở mọi cấp độ trẻ tham dự. Cho đến giải U16 Đông Nam Á vừa qua, cầu thủ này thật sự “bước ra ánh sáng” và được giới chuyên môn chú ý nhiều hơn nhờ chơi hay ngay trước các đối thủ cùng khu vực. Khi ấy, chính các tờ báo của Indonesia cũng phải để ý đến Phan Thanh Đức Thiện khi U16 Indonesia chuẩn bị chạm trán U16 Việt Nam. 

Năm 2022, trong khi nhiều bạn bè cùng lứa tuổi được gọi lên tuyển U17 Việt Nam và sang Đức tập huấn tại những đội bóng hàng đầu Bundeslia, Phan Thanh Đức Thiện lại không may mắn và đánh mất cơ hội tích lũy, học hỏi. Song, tài năng của chàng tiền đạo này không vì thế bị ảnh hưởng. Những bước tiến từ các giải trong nước và đặc biệt tại cấp độ đội tuyển U17 Việt Nam thời điểm này đang giúp Phan Thanh Đức Thiện trưởng thành hơn nữa. 

Nếu cùng U17 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U17 châu Á, Phan Thanh Đức Thiện chắc chắn được chú ý nhiều hơn và tiến gần hơn đến những cơ hội mới trong sự nghiệp còn rất dài trước mắt.