Nhiều người tưởng rằng việc được thi đấu cho U23 Việt Nam trở thành bước ngoặt sự nghiệp của hậu vệ Phan Tuấn Tài. Chỉ trong thời gian ngắn được trao cơ hội, cầu thủ này đã không làm thất vọng huấn luyện viên Đinh Thế Nam (U23 Việt Nam dự U23 Đông Nam Á 2022), Gong Oh-kyun (U23 Việt Nam dự U23 châu Á), Park Hang-seo (U22 Việt Nam dự SEA Games 31). 

Trong vòng chưa đầy một năm, Phan Tuấn Tài phải khiến người hâm mộ ngả mũ với lối chơi thông minh, giàu năng lượng và đặc biệt với những cú tạt chuẩn xác. Khoảnh khắc để đời của cầu thủ sinh năm 2001 là đưa trái bóng cuộn qua đầu hàng phòng ngự Thái Lan để giúp đồng đội Nhâm Mạnh Dũng đánh đầu ghi bàn định đoạt tấm huy chương vàng SEA Games 31. Trước đó, Phan Tuấn Tài cũng khiến những đối thủ tại U23 châu Á phải chao đảo bởi những đường chuyền từ biên trái. 

Chỉ đầu năm 2022 thôi, chẳng ai biết đến cái tên Phan Tuấn Tài đang chơi bóng cho CLB Đắk Lắk tại Hạng Nhất. Có chăng, chàng trai cao 1m76 chỉ được giới mộ điệu chú ý và cân nhắc. 

Thế nhưng, với cá nhân Phan Tuấn Tài, những điều trên chưa hẳn phải bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp. Việc được thi đấu ở đội một Viettel tại V-League 2022 mới là điều quan trọng nhất với cầu thủ đến từ Tây Nguyên. 

Phan Tuấn Tài cho hay: “Sau màn thể hiện tốt ở U23 Việt Nam, em được Viettel triệu tập trở lại và đôn lên thi đấu cùng các anh tại V-League. Đó mới là bước ngoặt của cuộc đời cũng như sự nghiệp của em.” 

“Em may mắn hơn nhiều đồng đội ở U23 Việt Nam nhờ được thi đấu cùng nhiều cầu thủ tốt hơn tại đội một của câu lạc bộ. Tuy nhiên, em cũng đã rất nỗ lực để có ngày hôm nay. Chơi bóng ở V-League là cơ hội để em phát triển và chứng tổ bản thân hơn nữa,” Phan Tuấn Tài thổ lộ. 

Chàng trai từng nổi tiếng nhờ là học sinh giỏi nhất nhì trường cấp ba theo học, có lẽ đã đúng khi nhận định như thế. Kể từ ngày được chơi bóng tại Viettel ở V-League, Phan Tuấn Tài ngày một chững chạc, trưởng thành hơn. Việc được thi đấu ở đẳng cấp cao hơn cùng nhiều đàn anh giàu kinh nghiệm đã giúp hậu vệ này có được những bước tiến mới vượt bậc hơn.