Năm 2020, Y Eli Nie nổi lên là một trong những thủ môn trẻ sáng giá của U23 Việt Nam nhờ gây ấn tượng với giới chuyên môn và màn thể hiện xuất sắc mỗi khi được trao cơ hội thi đấu ở nhiều cấp độ đội tuyển khác nhau. 

Trong khi đó, với đa số người hâm mộ, tên tuổi Y Eli Nie lan rộng nhờ nằm trong số ít cầu thủ dân tộc tiềm năng khi thuộc dân tộc Ê đê với niềm đam mê đá bóng từ năm 10 tuổi trong gia đình có đến 7 người con. 

Tuy nhiên, mọi sự khởi đầu thuận lợi với cầu thủ trẻ nhanh chóng bị dập tắt bởi nghi vấn bán độ tại giải U19 Quốc gia. Khi có, trong màu áo U19 Đắk Lắk, Y Eli Nie có pha ném bóng khó hiểu vào chân đối thủ Bình Định ở những phút bù giờ và làm thay đổi kết quả chung cuộc. 

Vì thế, thủ môn Y Eli Nie phải trả giá bằng mức phạt 5 triệu đồng và bị cấm thi đấu 2 trận liên tiếp. Từ đây, cánh cửa phát triển của chàng trai dân tộc ngày một hẹp lại. 

Chỉ đến năm 2022, mọi chuyện mới nhen nhóm trở lại với Y Eli Nie khi được huấn luyện viên Đinh Thế Nam triệu tập lên U23 Việt Nam chuẩn bị cho giải U23 Đông Nam Á. Sau đó, ông Park Hang-seo cũng trao cơ hội cho Y Eli Nie với suất lên tuyển chuẩn bị cho SEA Games 31. 

Dù chưa được chọn ở lại trong bản danh sách cuối cùng và tham dự giải chính thức, song đó vẫn là bước tiến mạnh mẽ của cầu thủ trẻ từng bị nghi “bán độ”. Nếu không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân cả trong và ngoài sân cỏ, thủ thành Y Eli Nie vẫn là gương mặt đáng chú ý. 

Như Trưởng ban kỷ luật VFF từng chia sẻ: “Phải phạt. Chúng tôi phải kỷ luật. Cầu thủ trẻ đã như thế, sau này lớn hơn thì thế nào. Đây là bài học cho Y Eli Nie”.