Trần Bảo Toàn ghi dấu ấn đậm nét với người hâm mộ Việt Nam với màn trình diễn xuất sắc tại giải U23 Đông Nam Á 2022. Khi đó, dù chỉ được bổ sung vào đội hình U23 Việt Nam sau khi có quá nhiều tuyển thủ nhiễm COVID-19, song Trần Bảo Toàn chứng tỏ bản thân hoàn toàn xứng đáng góp mặt trong màu áo đội tuyển. 

Chính Trần Bảo Toàn ghi bàn thắng quyết định giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan ở trận chung kết U23 Đông Nam Á 2022. Cầu thủ quê Quảng Ngãi mạnh về kỹ thuật, nhãn quan chiến thuật và có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ cánh cũng như trung tâm. Dù chỉ cao 1m69, nhưng Bảo Toàn gây ấn tượng mạnh ngay từ khi còn thi đấu ở các cấp đội trẻ với đối thủ cao to hơn nhiều. 

Cựu huấn luyện viên U19 Việt Nam ông Guillaume Graechen đánh giá: “Bảo Toàn chơi bóng có đầu óc, nhãn quan chiến thuật tốt. Đây là gương mặt trẻ triển vọng nếu tập luyện nỗ lực và cầu tiến”. 

Nhờ màn trình diễn tốt tại giải U23 Đông Nam Á 2022, Trần Bảo Toàn cũng nhận được sự ghi nhận của huấn luyện viên Kiatisak ở đội một Hoàng Anh Gia Lai. Ở V-League 2022, cầu thủ trẻ quê Quảng Ngãi cũng được trao một số cơ hội. 

Dẫu vậy, chặng đường thăng tiến của Trần Bảo Toàn vẫn chưa thực sự trọn vẹn khi không góp mặ trong đội hình U23 Việt Nam tham dự SEA Games 31. Do chưa có nền tảng thể lực tốt như nhiều đồng độ, chàng trai từng có tiểu sử hở van tim đã không được ông Park Hang-seo chọn lựa. 

Cho đến khi huấn luyện viên Gong Oh-kyun dẫn dắt U23 Việt Nam, cơ hội lên tuyển và góp mặt ở giải đấu chính thức U23 châu Á 2022 một lần nữa “ngoảnh mặt”  với chàng tiền vệ này. 

Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn luôn tin rằng Trần Bảo Toàn sẽ còn trở lại trong tương lai gần khi đang ngày một trưởng thành. Chỉ cần cầu thủ không ngừng nỗ lực và nắm bắt cơ hội học hỏi đàn anh giàu kinh nghiệm và tài năng ở đội nhà Hoàng Anh Gia Lai.