Tháng 6/2022, Trương Văn Thái Quý có lần hiếm hoi khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu ở trận giao hữu quốc tế với Afghanistan. Khi này, tiền vệ sinh năm 1997 còn được ra sân ngay từ đầu khi nhận được sự tin tưởng từ huấn luyện viên Park Hang-seo. 

Chỉ ít ngày sau, cầu thủ nhỏ con với chiều cao 1m71 nhận thêm tin mừng sau khi được Hà Nội FC gia hạn hợp đồng đến năm 2026. Từ đó, Thái Quý có cơ hội thi đấu, tỏa sáng và phát triển bản thân ở đội bóng giàu thành tích bậc nhất Việt Nam. 

Dẫu vậy, những bước tiến như vậy không biết rằng có phải tin mừng cho Trương Văn Thái Quý hay không? Hay những dấu ấn vừa qua khiến cầu thủ 25 tuổi thêm phần suy nghĩa về sự nghiệp còn nhiều loay hoay? 

Bởi, Trương Văn Thái Quý đã góp mặt ở đội hình U23 Việt Nam từ năm 2018 với kỳ tích Thường Châu lịch sử. Nhưng dưới vai trò dự bị, hầu như không ai để ý đến gương mặt trưởng thành từ lò đào tạo PVF này. 

Sau năm 2018, Trương Văn Thái Quý tỏa sáng hơn khi được tin dùng ở U23 Việt Nam trong chiến dịch Vòng loại U23 châu Á 2020, đặc biệt cùng đoàn quân áo đỏ sao vàng giành Huy chương vàng SEA Games 31 lịch sử. 

Ngần ấy những tín hiệu tích cực, đáng ra Trương Văn Thái Quý phải sớm trưởng thành và trở thành một trong những trụ cột của đội tuyển Việt Nam từ lâu. Ngay ở Hà Nội FC, cho đến khi Quang Hải rời đi hay Hùng Dũng gặp chấn thương, tiền vệ này cũng chưa chiếm được vị trí thi đấu chính thức ở hàng tiền vệ. 

Điều này đến một phần từ việc Trương Văn Thái Quý chưa có những bước tiến dài đáng kể về mặt chuyên môn. Từng có lần, anh bị huấn luyện viên Park Hang-seo thay ra giữa trận vì không đáp ứng về yêu cầu chiến thuật. 

Nhưng công bằng, Trương Văn Thái Quý chịu thiệt thòi khi còn là cầu thủ trẻ. Dù trưởng thành đầy triển vọng với tài năng được công nhận ở lò đào tạo PVF, song việc phải chuyển đến Hà Nội FC khiến cầu thủ trẻ khi ấy gặp khó trong việc cạnh tranh suất đá chính ở giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, từ đá hạn chế khả năng tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành. 

Nếu Trương Văn Thái Quý được đặt vào đội bóng tầm trung hơn và có cơ hội thi đấu dù chỉ Hạng Nhất Quốc, thì mọi chuyện có thể đã khác.