Vũ Tiến Long chưa thể chiếm được vị trí thi đấu chính thức tại Hà Nội FC, thậm chí vừa bị cho mượn ở đội bóng CAND thuộc Hạng Nhất ở mùa giải 2022. Tuy nhiên, tài năng của hậu vệ trái này không vì thế bị hoài nghi và không được chú ý. 

Sau màn thể hiện ấn tượng tại U19 Việt Nam rồi U23 Việt Nam, Vũ Tiến Long cực kỳ được giới mộ điệu chú ý. Ở vòng chung kết U23 châu Á, chàng trai quê Thanh Hóa chơi hay nhờ lối chơi thông minh, hiệu quả và không biết mệt mỏi. Trong đó, Vũ Tiến Long ghi bàn thắng đầy ấn tượng vào lưới U23 Hàn Quốc với cú sút cháy phá. 

Nhiều chuyên gia nhận định Vũ Tiến Long chơi bóng chững chạc, đầy bình tĩnh và không thiếu sự nhiệt huyết. Phải chăng, chính việc lập gia đình từ sớm đã giúp chàng trai mới tuổi đôi mươi trở nên trưởng thành hơn bạn bè cũng chăng lứa để ngày một thi đấu đĩnh đạc. 

Câu chuyện Vũ Tiến Long lập gia đình với bạn gái bằng tuổi khi mới 20 tuổi và sớm đón con gái đầu lòng không còn xa lạ với người hâm mộ. Hậu vệ trái Hà Nội FC chia sẻ rằng chẳng hề hối tiếc khi lập gia đình sớm. Chính gia đình nhỏ trở thành điểm tựa vững chắc nhất để Tiến Long ngày một nỗ lực. 

Vũ Tiến Long từng chia sẻ: “Vợ chỉ động viên chứ không khen tôi bao giờ. Tôi cũng không thích được vợ khen vì lúc nào bản thân cũng muốn cố gắng làm tốt hơn. Sự nghiệp của tôi không chỉ có thành công ở U23 Việt Nam mà còn cả tương lai phía trước.” 

Bên cạnh đó, cuộc đời nhiều trắc trở khi tuổi mới đôi mươi cũng khiến chàng trai vốn sống tình cảm trở nên trưởng thành hơn. Ít người biết rằng, Vũ Tiến Long từng nhiều lần chết hụt, trong đó hai lần từng bị điệt giật ở cấp độ nặng. Quá trình đào tạo trẻ của cầu thủ này cũng chẳng ít biến cố. 

Vũ Tiến Long từng bị huấn luyện viên Dương Hồng Sơn suýt đuổi khỏi đội Phú Thọ vì đi chơi quá giờ với bạn gái, trong khi từng bị dọa “cắt gân” do ăn mừng thái quá với suy nghĩ non nớt của tuổi trẻ.

Tất cả những điều ấy vô tình trở thành chất xúc tác mạnh mẽ để tạo nên phiên bản Vũ Tiến Long ngày một hoàn thiện. Tuy bị Hà Nội FC cho mượn, song cầu thủ này luôn nằm trong "quy hoạch," trở thành viên ngọc thô quý giá của đội bóng Thủ đô.