Văn Thị Thanh là cái tên quá đỗi quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Lên tuyển năm 17 tuổi, không mất quá nhiều thời gian để cô gái nhỏ nhắn quê Hà Nam khẳng định tài năng. Ở SEA Games 22 trên sân nhà, Văn Thị Thành chính là tác giả bàn thắng quyết định giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV.

Văn Thị Thanh nhận danh hiệu Quả bóng vàng năm 2003 ở tuổi 18. Cùng với đó là Quả bóng Bạc năm 2005 và là 1 trong 10 vận động viên xuất sắc của thể thao Việt Nam năm 2003 và 2005.

Năm 2011, Văn Thị Thanh trở thành cái tên đáng chú ý của bóng đá Việt Nam khi vừa huấn luyện vừa xỏ giày thi đấu. Không nhiều người tin cô gái trẻ sinh năm 1985 có thể giúp Phong Phú Hà Nam giành vị trí Á quân ở giải VĐQG nữ năm đó.

Văn Thị Thanh vẫn đang miệt mài với mục tiêu phát triển bóng đá Việt Nam

Văn Thị Thanh đã làm qua tốt từ vai trò cầu thủ đến HLV. Sau khi treo giày để tập trung hoàn toàn vào công tác huấn luyện, Văn Thị Thanh tiếp duy trì Phong Phú Hà Nam trong Top 3 đội bóng nữ mạnh nhất quốc gia, tạo tiền đề để CLB vùng chiêm chũng giành chức vô địch lần đầu tiên vào năm 2018.

Mục tiêu lớn nhất của Văn Thị Thanh vẫn là góp sức giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn, các cầu thủ sớm có được những kỹ năng cần thiết từ khi còn nhỏ tuổi. Hiện tại, Quả bóng vàng nữ 2003 đang nuôi dưỡng mục tiêu ấy bằng những lớp học bóng đá cộng đồng tại quê nhà Hà Nam.

Một loạt Trung tâm bóng đá cộng đồng Văn Thị Thanh tại Hà Nam đã, đang và sẽ được mở ra, liên tục tuyển sinh các lứa tuổi từ 6-14. Không chỉ trực tiếp hướng dẫn, đứng lớp, Văn Thị Thanh còn mời các chuyên gia, cựu cầu thủ, HLV chuyên nghiệp đến huấn luyện các em.

Học bóng đá tại Trung tâm bóng đá đá cộng đồng Văn Thị Thành, các em không chỉ được hướng dẫn các kỹ năng thi đấu cơ bản mà còn được huẩn luyện bài bản để hướng tới việc trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Các phụ huynh có thể trực tiếp liên hệ trực tiếp với HLV Văn Thị Thanh để được tư vấn, bố trí địa điểm và lớp học phù hợp nhất.