Huyền thoại Maradona được thông báo qua đời vào ngày 25/11/2020, hưởng thọ 60 tuổi. Nguyên nhân cái chết được các bác sĩ thông báo la vì cơn đau tim trong giấc ngủ tại nhà riêng ở thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Tuy nhiên những lời giải thích của cơ quan chức năng không thể xoa dịu được sự đau xót của người thân và người hâm mộ Cậu bé vàng. Một loạt thuyết âm mưu được dựng lên, trong đó không loại trừ khả năng Maradona bị mưu sát.

Luật sư Matias Morla tiết lộ, xe cấp cứu đã tới trễ hơn nửa giờ đồng hồ ngày Maradona qua đời. Vị luật sư này sau đó đã yêu cầu một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân sự ra đi của huyền thoại bóng đá sinh năm 1960.

Một cuộc điều tra quy mô lớn đã được các công tố viên Argentina thực hiện ngay sau cái chết của Maradona tại Buenos Aires. Tài sản của bác sĩ riêng chăm sóc cho Maradona bị khám xét, bên cạnh đó là những cuộc thẩm vấn các nhân viên y tế chịu trách nhiệm điều trị cho Cậu bé vàng.

Danh tính những người bị điều tra bao gồm: Bác sĩ giải phẫu thần kinh Leopoldo Luque, bác sĩ khoa tâm thần Agustina Cosachov, bác sĩ tâm lý Carlos Diaz, y tá trưởng Mariano Perroni, 2 y tá Gisella Madrid và Ricardo Almiron và 2 bác sĩ Pedro Di Spagna và Nancy Forlini.

Tòa án Argentina công bố phán quyết vào hôm 22/6: 8 nhân viên y tế có trách nhiệm chăm sóc cố huyền thoại Diego Maradona đã bị cáo buộc tội mưu sát. Cụ thể, các thẩm phán đặt câu hỏi trong tập tài liệu dài 236 trang về "hành vi và những thiếu sót của từng bị cáo, dẫn đến hậu quả xấu nhất với cố huyền thoại Argentina".

Trong bản báo cáo điều tra mà Reuters có được, hội đồng y khoa kết luận: Maradona đã có thể có cơ hội sống sót nếu như ông được chăm sóc y tế đầy đủ. Báo cáo khẳng định: Cậu bé vàng đã bị bỏ mặc vật vã trong đau đớn suốt 12 giờ trước khi mất.

Theo bộ luật hình sự của Argentina, tội danh mưu sát chịu mức án từ 8 đến 25 năm tù. Ngày diễn ra phiên toà kế tiếp xét xử 8 bị cáo trong đội ngũ y tế chăm sóc Maradona vẫn chưa được ấn định.