Kỳ thủ Lê Quang Liêm vừa đạt được đột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp sau khi kết thúc tháng 7/2022 với phong độ cao nhờ thi đấu tốt tại giải danh tiếng Biel Grandmaster.

Kiếm được 6 điểm Elo tại giải Biel Grandmaster, Lê Quang Liêm vươn lên đứng thứ 21 thế giới theo bảng xếp hạng cấp bậc của FIDE, bằng điểm với kỳ thủ Veselin Topalov nhưng xếp trên nhờ thi đấu nhiều ván cờ hơn trong thời gian qua. 
Kỳ thủ Việt Nam cũng chỉ kém người xếp ngay trên đúng 1 điểm Elo và có khả năng vượt lên trong thời gian tới. 

Đáng chú ý, đây là lần thứ hai Lê Quang Liêm vươn tới vị trí thứ 21 thế giới theo đánh giá của FIDE. Lần đầu vận động viên này xếp hạng thứ 21 thế giới vào năm 2017. 

Tính riêng ở châu Á, kỳ thủ 31 tuổi đứng thứ 4, xếp sau Đinh Lập Nhân (2.808 điểm Elo), Viswanathan Anand (2.756 điểm Elo) và Vương Hạo (2.735 điểm Elo).

Tuy nhiên, nếu tính riêng theo điểm Elo, Lê Quang Liêm vẫn chưa thể lặp lại kỷ lục cá nhân. Thành tích tốt nhất của kỳ thủ này là đạt 2.739 điểm Elo vào tháng 9/2017.

Với thứ hạng và điểm số Elo cao hiện tại, Lê Quang Liêm có cơ hội tham dự nhiều giải đấu chất lượng trong thời gian tới để cải thiện thành tích và vươn lên. Từ giờ đến hết năm 2022, kỳ thủ này có thể tham gia các giải như HDBank tại TP HCM, Guernsey tại Anh (vào tháng 10), Sunway Sitges tại Tây Ban Nha (vào tháng 12).