Elena Cornaro Piscopia (5/6/1646) là một nhà triết gia người Venice. Bà là một trong những người phụ nữ đầu tiên nhận bằng cấp học thuật từ trường đại học. Năm 1678, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận bằng tiến sĩ.

Elena Cornaro Piscopia được xem là thần đồng khi còn nhỏ. Nhận lời khuyên từ nhà linh mục Giovanni Fabris, bà bắt đầu học một nền giáo dục cổ điển.

Khi ấy, bà chọn học tiếng Latin và tiếng Hy Lạp và sớm thành thạo các ngôn ngữ này khi mới chủ lên bảy tuổi. Chưa kể đó, bà biết cả tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Thành thạo nhiều thứ tiếng, bà đạt được danh hiệu "Oraculum Septilingue". 

Elena Cornaro Piscopia  hoạt động trong các lĩnh vực như toán học , triết học và thần học. Ở tuổi thiếu niên và tuổi đôi mươi, cô bắt đầu quan tâm đến vật lý, thiên văn học và ngôn ngữ học. Tuy nhiên, sau này, bà quyết định trở thành một nhạc sĩ. 

Ngoài việc thành thạo sciblis, bà nghiên cứu và nắm chắc gần như toàn bộ kiến thức âm nhạc. Elena Cornaro Piscopia có thể chơi giỏi các loại như harpsichord , clavichord , đàn hạc và violin.

Ở tuổi thiếu niên và tuổi đôi mươi, cô bắt đầu quan tâm đến vật lý , thiên văn học và ngôn ngữ học .

Elena Cornaro Piscopia vượt qua kỳ thị lấy bằng tiến sĩ. Bằng được trao ngày 25/6/1678, tại Nhà thờ Padua trước sự chứng kiến của chính quyền Đại học, các giáo sư của tất cả các khoa, sinh viên, và hầu hết các Thượng nghị sĩ của Venice, cùng với nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli.

Khi ấy, mọi người rất chú ý lắng nghe bà phát biểu. Bà nhận được lời khen ngợi khi Giáo sư Rinaldini tiến hành trao tặng phù hiệu của nguyệt quế, cuốn sách triết học, đặt vòng nguyệt quế trên đầu, chiếc nhẫn trên ngón tay cô.

Cảnh này được minh họa lại trong Cửa sổ Cornaro ở Cánh Tây của Thư viện Tưởng niệm Thompson tại Đại học Vassar.

Sau khi tốt nghiệp, Elena Cornaro Piscopia tuyên bố rằng muốn trở thành giảng viên toán học tại Đại học Padua năm 1678. Sau đó, bà trở thành thành viên của nhiều học viện khác nhau và được tôn vinh khắp châu Âu vì những thành tựu và đức tính của cô.

Bảy năm cuối đời bà dành cho việc học tập và từ thiện. Elena Cornaro Piscopia qua đời tại Padua năm 1684 vì bệnh lao, được chôn cất trong nhà thờ Santa Giustina tại Padua, và bức tượng của cô được đặt trong trường đại học.