Ignacio Anaya García là ai mà được Google vinh danh?

Ignacio Anaya García sinh ngày 15 tháng 8 năm 1895 ở thành phố Acuña, Coahuila, Mexico. Ông mất năm 1975, hưởng thọ 81 tuổi. Ignacio García được biết tới như cha đẻ của món ăn nhanh nachos nổi tiếng của Mexico trước khi lan tỏa ra khắp thế giới.

'Nachos' trên thực tế được đặt theo biệt danh của Ignacio Anaya García. Ông sáng tạo ra bí kíp làm tan chảy phô mai Wisconsin trên các lát ớt jalapeno và totopos để biến nó thành một tinh hoa ẩm thực của cá nhân ông. Dù là 'cha đẻ' của món ăn lừng danh nhưng Ignacio Anaya García không hề đăng ký bằng sáng chế cho món ăn này trong suốt 76 năm tôn tại.

Sinh ra ở Acuña, Coahuila, Mexico nhưng sự nghiệp ẩm thực của García chỉ thật sự thăng hoa khi ông chuyển tới làm đầu bếp của Victory Club ở Piedras Negras. Năm 1943, khi được một nhóm bà vợ của các binh sĩ Mỹ yêu cầu làm bữa ăn nhẹ cho quân đội ở căn cứ không quân Eagle Pass, do thiếu nguyên liệu mà ông García đã tận dụng mọi thứ trong bếp để tạo ra món ăn 'Nachos' sau này nổi tiếng trên khắp thế giới.

"Nó chỉ là một món ăn vặt để làm vui lòng các thực khách của tôi, cũng như mọi món ăn khác ở vùng biên giới", Ignacio Anaya García chia sẻ.

Món Nachos của Ignacio Anaya García có gì đặc biệt?

Trong bối cảnh buộc phải nấu ăn cho binh sĩ Mỹ đang trong cơn đói lại thiếu nguyên liệu, Ignacio Anaya García đã quyết định lấy một ít bánh tortilla rán giòn lên sau đó ông phủ thêm phô mai Winconsin vụn và ớt jalapenos lên rồi cho vào lò nướng trong vài phút đã nhanh chóng trở thành món ăn được gọi với tên 'Nachos'.

Sau bữa ăn đó, 'Nachos' trở thành món ăn khoái khẩu của các binh sĩ Mỹ. Càng ngày, món ăn nhanh độc đáo của ông García càng được biết tới. Đến nay, 'Nachos' đã có 76 tuổi đời và trở nên phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt ở Mỹ. Rất nhiều chuyên gia ẩm thực chọn đây là món ăn trong các cuộc thi 'Master Chef'.

Công thức làm 'Nachos' sau đó được García xuất bản trong một cuốn sách ẩm thực ở Mỹ vào năm 1949. Đến năm 1960, ông nhà hàng đầu tiên mang tên El Nacho và dĩ nhiên 'Nachos' là món ăn không thể thiếu cũng như luôn được yêu thích nhất tại đây.

Ignacio Anaya García và món ăn nhanh nachos lừng danh

Năm 1976, phiên bản Nachos đặc biệt được sản xuất công nghiệp với nước sốt phô mai được bơm ra từ các lon lớn lần đầu tiên xuất hiện tại sân vân động Arlington ở Texas. Sau này, nó trở thành món ăn nhanh của các vận động viên bóng bầu dục, bóng chày và nhiều môn thể thao khác thay cho bỏng ngô.

Mỗi dịp tháng 10 hàng năm, Piedras Negras lại tổ chức Lễ hội Nachos quốc tế. Tại đây dựng lên một bức tượng lớn của Ignacio Anaya García để vinh danh thành tựu vĩ đại của ông.

Ignacio Anaya García kết hôn với bà María Antonieta Salinas và sinh được tới 9 người con. Họ chính là điểm tựa vững chắc để ông tạo nên những món ăn Mexico được cả thế giới biết đến.