Kình ngư Lâm Quang Nhật năm nay còn rất trẻ mới 21 tuổi, anh được coi là một trong những tài năng sáng giá nhất của đội tuyển bơi Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, Quang Nhật luôn nằm trong nhóm VĐV trọng điểm của TP.HCM nói riêng và đội tuyển bơi quốc gia nói chung.

Bảng thành tích cá nhân của Lâm Quang Nhật hết sức ấn tượng khi anh từng giành HCV nội dung 1500m tự do ở Sea Games 2013 và 2015. Đặc biệt tại Sea Games 28, Quang Nhật phá sâu kỷ lục của đại hội thể thao Đông Nam Á ở nội dung 1500m tự do với thời gian thời gian 15 phút 31 giây 6, phá sâu kỉ lục cũ tới gần 6 giây.

Thi đấu hết sức ấn tượng ở đấu trường quốc tế song một tai nạn đang tiếc xảy ra khiến Lâm Quang Nhật bị gãy tay. Kể từ đó, chàng trai trẻ ít nhiều sa sút phong độ và không còn là VĐV số 1 của bơi Việt Nam ở các cự ly trung bình. 

Do ảnh hưởng của chấn thương cộng thêm với yếu tố tâm lý, mới đây Quang Nhật đã quyết định thời điểm chia tay với ‘đường đua xanh’. “Tôi sẽ nghỉ để tập trung hoàn toàn thời gian cho việc học để trở thành một thầy giáo - HLV TDTT trong tương lai” – Quang Nhật cho biết.

Hiện tại, Lâm Quang Nhật đang theo học năm 1 đại học TDTT TP.HCM. Rõ ràng việc Quang Nhật giải nghệ sau giải TDTT toàn quốc 2018 sắp tới sẽ là mất mát không nhỏ với đội tuyển bơi thành phố mang tên Bác cũng như ĐT bơi Việt Nam.