Chỉ ít giờ sau trận thua tủi nhục 1-2 trước U18 Campuchia và chính thức dừng bước ngay ở vòng bảng giải U18 Đông Nam Á được tổ chức trên sân nhà, HLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố từ chức không dẫn dắt đội U18 Việt Nam và ông nhận được sự chấp thuận từ LĐBĐ Việt Nam.

Đây là kết quả của màn trình diễn nghèo nàn của vị chiến lược gia 51 tuổi. Nếu tính cả mùa giải 2019, HLV Hoàng Anh Tuấn đã 3 năm liên tiếp không thể giúp đội U18 Việt Nam vượt qua vòng bảng của giải U18 Đông Nam Á. Đỉnh điểm của thất vọng là trận thua 1-2 trước U18 Campuchia và kết quả trên cộng thêm sức ép từ người hâm mộ, ông thầy người Khánh Hòa quyết định rút lùi khỏi cương vị huấn luyện đội U18.

HLV Hoàng Anh Tuấn từ chức thuyền trưởng U18 Việt Nam

Thực tế, liên đoàn bóng đá Việt Nam vẫn tạo cơ hội và chủ động để HLV Hoàng Anh Tuấn cầm đội tại vòng loại U19 châu Á diễn ra vào tháng 11 ở Việt Nam. Song trước động thái cương quyết của cựu HLV Hải Phòng, VFF phải chấp thuận và gấp rút tìm kiếm người thay thế khi vòng loại U19 Châu Á chỉ còn ít tháng nữa là khởi tranh.

Trong quá khứ, HLV Hoàng Anh Tuấn từng tạo được nhiều dấu ấn trong việc đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Kể từ năm 2015 nhận lời dẫn dắt đội trẻ Việt Nam, chiến lược gia người Khánh Hòa đã giúp lứa U19 vào tới vòng bán kết U19 Châu Á 2016, đồng thời giành tấm vé tham dự giải vô địch U20 thế giới 2017 – thành tích tốt nhất mà Việt Nam có được trong lịch sử.

Tuy nhiên, sau chiến công kể trên, ông thầy 51 tuổi không còn giữ được sự ổn định trong công tác đào tạo với nhiều quyết định sai lầm. Mặt khác, bóng đá trẻ Việt Nam cũng đang cho thấy dấu hiệu đi xuống và việc HLV Hoàng Anh Tuấn chia tay đội U18 Việt Nam sẽ tạo nên những thay đổi cần thiết trong tương lai.